• Chia sẻ
  • Ảnh hướng của thiên tai đến hoạt động vận tải biển

Ảnh hướng của thiên tai đến hoạt động vận tải biển

Hậu quả của thiên tai gây ra là vô cùng lớn, đây là điều không thể chối bỏ. Trong hoạt động của vận tải đường biển, đây cũng là một trong những lý do khiến con người cảm thấy lo ngại.

Ảnh hướng của thiên tai đến hoạt động vận tải biển

Vận tải đường biển từ lâu đã là phương thức chuyển hàng hóa cơ bản và thông dụng nhất mà con người vẫn thường xuyên đưa vào sử dụng. Dù vậy, đôi khi cũng xuất hiện những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà nguyên nhân chủ yếu đến từ thiên tai, phổ biến vẫn là các vụ mưa bảo kéo dài. Đối với các tàu hàng di chuyển trên biển, đây như là một trong số các mới đe dọa phải khiến con người lo sợ.

Đối với phương thức vận tải đường biển thì không có mối đe dọa nào có thể lớn bằng các loại thiên tai. Biển là một trong những đối tượng mà các hoạt động dự báo hay thăm dò kém chính xác nhất, giữa đại dương bao la việc chống chọi với thiên nhiên thôi là cả một vấn đề cực kì nguy hiểm đối với con người nhỏ bé, huống chi nếu thiên tai xuất hiện thì càng vô vọng hơn.

Khi tiến hành vận chuyển đường biển, ta buộc phải chuẩn bị tinh thần rằng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều dạng thiên tai khác nhau và mức độ thiệt hại sẽ tùy thuộc vào tình huống nguy hiểm của loại thiên tai đó. Những trường hợp nhẹ nhàng nhất có thể kể đến việc thay đổi hướng gió, mưa biển bất ngờ hay thời tiết thay đổi lạnh hơn,.. và vấn đề từ những hiện tượng này có thể chỉ đơn thuần là một sự chậm trễ cho những chuyến hàng vận chuyển.

Tuy nhiên không phải lúc nào thiên nhiên cũng nhẹ nhàng như thế và chúng ta gặp may như thế, có những trường hợp nguy hiểm hơn như thường thấy nhất là bão biển, giông lốc, sương mù… Hay đôi khi mới gặp phải như sóng thần, động đất,… Và thường thì trong những tình huống này hậu quả xảy ra là hết sức nghiêm trọng. Thiệt hại có thể là hoàn toàn hàng hóa trên thuyền cùng tất cả những người có mặt trên thuyền đó nếu như kém may mắn.

Chính vì thế, có thể nói dù vận tải đường biển được sử dụng nhiều và đây là một ngành nghề có đóng góp to lớn đến sự phát triển của kinh tế thế giới. Tuy nhiên những tai nạn, những rủi ro cực kì nguy hiểm ngoài kia cũng rất lớn mà con người không thể nào khắc phục được hoàn toàn, nhất là khi mà khí hậu toàn cầu đang thay đổi nhiều thì thiên tai ngoài biển cũng nhiều hơn.

Làm thế nào để chủ hàng hạn chế tối đa thiệt hại đến từ thiên tai?

Đối với các đối tượng là chủ hàng, việc thuê dịch vụ vận tải uy tín và có kinh nghiệm là một trong những tiêu chí hàng đầu để hạn chế rủi ro cho mình. Ở những đơn vị như thế này, chính sách đảm bảo cho khách hàng được đưa ra rất chặt chẽ, chưa kể với kinh nghiệm hoạt động lâu năm, họ sẽ có sự lựa chọn kỹ lưỡng khi hợp tác với đơn vị hãng tàu thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa, thông qua đó giúp tránh các tác động xấu do thiên tai gây ra.