• Doanh nghiệp
  • Bảo dưỡng và kiểm định nồi hơi để hạn chế thiệt hại

Bảo dưỡng và kiểm định nồi hơi để hạn chế thiệt hại

Khi nồi hơi xảy ra tai nạn, thiệt hại mà nó mang lại là không nhỏ chút nào. Nhưng nếu chú trọng hơn tới khâu bảo dưỡng và kiểm định, người dùng sẽ hạn chế tối đa tình trạng này có thể xuất hiện.

 

Bảo dưỡng và kiểm đinh nồi hơi là khâu quan trọng để đảm bảo hoạt động tốt phục vụ cho sản xuất, điều này các doanh nghiệp cần được quan tâm.

Đối với nồi hơi, một bộ máy kỹ thuật luôn phải hoạt động ở áp suất nhiệt độ cao, sử dụng liên tục, việc hỏng hóc một bộ phận nhỏ là không thể tránh khỏi, do đó việc kiểm định nồi hơi là yêu cầu bắt buộc đối với những công ty, xí nghiệp kỹ thuật công nghiệp, đó cũng nằm trong quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tới các Công ty.

Với nồi hơi, hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp, qua từng quá trình hoạt động máy móc cũng sẽ mai mòn, xảy ra một số lỗi hoạt động, điều này ảnh hưởng đến năng suất làm việc của công nhân, và làm giảm chi tiêu của công ty. Việc kiểm định nồi hơi liên tục là phương pháp góp phần giảm thiểu rủi ro, hạn chế sự hỏng máy liên tục.

Từ giai đoạn khi máy bắt đầu hoạt động, ta đã phải kiểm tra sự hoạt động của máy, nồi hơi đang hoạt động ở mức độ thế nào, đánh giá và ghi vào sổ kiểm định. Nhưng không thể chỉ kiểm định mỗi lần đầu, ta phải làm công việc đó một cách tuần hoàn, không ngắt quãng, điều nãy giúp các Công ty bảo trì được máy sử dụng lâu dài hơn, cũng như đánh giá công suất hoạt động. Việc kiểm định nồi hơi sẽ kéo dài cho đến khi hết thời gian quy định, và rồi tiếp tục một quy trình mới.

Quá trình kiểm định nồi hơi nằm trong yêu cầu của bộ Lao động Thương binh xã hội, Các công ty đang sử dụng máy nồi hơi cần phải lập ra một quy trình kiểm định an toàn, tuần hoàn, liên tục bảo đảm cho máy hoạt động bền bỉ, lâu dài, tránh các tai nạn kỹ thuật có thể xảy ra cho những người làm việc cùng với nồi hơi. Công việc kiểm định cần có một bộ phận kỹ thuật riêng biệt, lập ra kế hoạch rõ ràng, và đặc biệt kinh nghiệm đầy mình trong nghề kiểm định máy, như thế mới bảo đảm đạt yêu cầu của Nhà nước đề ra.