• Doanh nghiệp
  • Bảo hiểm giúp giảm thiệt hại trong vận tải biển do thiên nhiên

Bảo hiểm giúp giảm thiệt hại trong vận tải biển do thiên nhiên

Có nhiều nguyên nhân đến từ thiên nhiên có thể gây tổn thất nặng nề cho hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường biển. Nhưng nhờ vào bảo hiểm, các chủ hàng có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại về mình.

Bảo hiểm giúp giảm thiệt hại trong vận tải biển do thiên nhiên

Việc đưa ra các chính sách trong bảo hiểm hàng hóa khi vận tải đường biển nội địa, quốc tế đang ngày càng được chú trọng hơn nhiều. Mỗi khi cung cấp gói dịch vụ vận chuyển cho khách hàng của mình, chính các đơn vị vận tải cũng đã đưa bảo hiểm đi kèm. Nhờ có vậy mà khi có tai nạn gì do thiên nhiên gây ra, chủ hàng sẽ không phải lo lắng quá nhiều về tổn thất mà mình sẽ có.

Vận tải đường biển luôn là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên nhiên, gây ra những thiệt hại và tổn thất nặng nề cho người sử dụng. Do đó mà bảo hiểm vận tải biển là cần thiết để có thể phần nào bù đắp được những tổn thất và thiệt hại có thể xảy ra cho các rủi ro đến từ thiên nhiên.

Vận tải đường biển luôn bị chi phối nặng nề bởi tự nhiên, nó tồn tại nhờ vào tự nhiên và chắc chắn rằng sự tồn vong hay phát triển của nó cũng sẽ bị tác động rất nhiều bởi điều kiện thiên nhiên. Dù cho đó là vận tải nội địa hay vận tải quốc tế thì những ảnh hưởng của thiên nhiên vẫn luôn hiện hữu đối với các chuyến tàu vận tải trên biển.

Vận tải đường biển luôn phải chịu tác động của điều kiện thiên nhiên như: mưa, bão, động đất, sóng thần,… Hơn nữa khi những chuyến hàng đường dài di chuyển qua lại rất nhiều vùng khí hậu khác nhau của thế giới, dễ tạo nên những ảnh hưởng đối với hàng hóa trên tàu. Thiên nhiên luôn có những biến đổi hết sức ngẫu hứng, không theo bất cứ quy luật nào. Chính vì thế những sự dự đoán của con người trước mỗi chuyến tàu khởi hành luôn chỉ dừng lại ở mức độ tương đối. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết khí hậu hiện nay có nhiều biến đổi bất thường, các hiện tượng thiên nhiên xảy ra ngày càng nhiều, nhất là các cơn bão nên tổn thất hàng hải cũng dễ xảy ra hơn.

Những rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra và ảnh hưởng lớn đến hàng hóa khi vận tải đường biển của chúng ta, bên cạnh đó nếu những trường hợp mà tác động mạnh thì ngay cả tính mạng của thủy thủ đoàn cũng khó có thể đảm bảo được sự an toàn. Chính vì thế mà cần có bảo hiểm đường biển để nếu chẳng may có những rủi ro xảy ra chúng ta cũng không bị thiệt hại và tổn thất quá nhiều. Bảo hiểm có thể chi trả phần nào những thiệt hại này cho người xuất hay nhập khẩu hàng hóa để san sẻ gánh nặng tổn thất.