• Sức khỏe
  • Bé gầy trơ xương bị mẹ bỏ lại viện sau khi qua đời

Bé gầy trơ xương bị mẹ bỏ lại viện sau khi qua đời

Cháu Hứa Văn Dũng, sinh ngày 18/10/2010 ở đội 8, thôn Nà Bó (Thổ Bình, Lâm Bình, Tuyên Quang) mắc bệnh lá lách to nên phải điều trị truyền máu. Dù gần 3 tuổi nhưng cháu chỉ nặng có 6kg.

Cháu Hứa Văn Dũng khi ở viện Nhi.

Gần đây, vì cháu quá gầy, trơ hết cả xương, không chịu ăn uống nên gia đình mới đưa xuống viện Huyết học và Truyền máu TW rồi được chuyển đến khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi TW.

Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa tại khoa Truyền nhiễm, nhưng vào rạng sáng ngày 1/4, cháu Dũng đã không qua khỏi và mất. Nhưng một điều hết sức đau xót đã xảy ra: Bố mẹ cháu bỏ lại Dũng một mình cô đơn ở viện và mang theo số tiền được các nhà hảo tâm ủng hộ trong thời gian qua để về quê.

Một cán bộ tại viện Nhi TW cho biết: Số tiền ước tính gia đình Dũng được ủng hộ lên tới vài trăm triệu đồng.

Trước đó, sau khi có thông tin về Dũng, nhiều nhà hảo tâm, các đơn vị đã thăm hỏi, gửi tiền và quà cho chị Nhích, mẹ Dũng để đóng viện phí, mua quần áo và mua sữa. Có độc giả đã trực tiếp ủng hợp hơn chục triệu đồng. Tấm lòng độc giả xót thương Dũng như vậy, nhưng bố mẹ Dũng lại nỡ để cháu lại viện.

“Em sẽ lên đón cháu”

 

Cháu Hứa Văn Dũng lúc mới nhập viện Huyết học và truyền máu TW.

Sau khi Dũng mất, bố mẹ lại bỏ về với số tiền được tài trợ. Bệnh viện cũng như nhà hảo tâm tham gia giúp Dũng đã liên lạc với bố mẹ cháu nhưng đến hôm nay 4/4, gia đình vẫn chưa liên lạc lại để giải quyết chuyện của cháu.

Trao đổi với phóng viên, Ths. Dương Minh Thu, Trưởng phòng công tác Xã hội viện Nhi TW không khỏi xót xa cho hoàn cảnh của cháu Dũng: “Bố mẹ cháu nỡ lòng nào đối xử với con như vậy. Nghĩa tử là nghĩa tận. Khi cháu mất, đại diện nhiều nhà hảo tâm và bệnh viện đã thu xếp việc của cháu và xuống tận nơi, thắp nén nhang”.

Bệnh viện đã liên hệ với gia đình để đưa cháu Dũng về nhưng gia đình vẫn không xuống, vì vậy, các nhà hảo tâm và bệnh viện đã đưa cháu xuống nghĩa trang Văn Điển để điện táng. Cốt của cháu vẫn còn đó, tuy nhiên nếu gia đình không xuống thì trong vòng 1 tuần đến 1 tháng, cốt của cháu sẽ được mang đi chôn.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, anh Dụng, bố Dũng bảo: “Vì hoàn cảnh gia đình, em chưa đưa cháu về ngay được nên gửi lại viện. Ở nhà chỉ còn túp lều rách nát. Hơn nữa, không muốn mang cháu về vì gia đình còn nợ nhiều”.

“Số tiền em nhận được ủng hộ bao nhiêu?”. “Khoảng 30 triệu đồng ạ”. “Chị thấy rất nhiều nhà hảo tâm ủng hộ, số tiền đó ước phải vài trăm triệu đồng chứ?”. “Em nghe vợ em nói vậy, với lại mấy chục triệu đó tiêu hết rồi”.

“Tiêu gì mà nhanh hết vậy, tiền điều trị cho cháu cháu được miễn phí, bên bệnh viện bảo cháu chỉ phải đóng hơn 1 triệu đồng thôi mà”. “Em không rõ, vợ em bảo vậy, với lại tiền đi lại ăn uống…”.

Khi được hỏi bao giờ lên đón hài cốt con, anh Dụng bảo sẽ lên khoảng 1 tuần nữa, sau khi thu xếp xong việc. Anh dự định vào trong Tây Nguyên sinh sống.

Sau khi cúp điện thoại với lời dặn cố gắng thu xếp xuống đón con cho cháu nó vui, tôi không khỏi buồn lòng.