399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có chữa được không?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có chữa được không?

“Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có chữa khỏi được không?” là câu hỏi mà nhiều người muốn được giải đáp hiện nay. Để có câu trả lời chính xác nhất vấn đề suy giãn tĩnh mạch chi có chữa được hay không, mời bạn đọc cùng tham khảo thêm về các nguyên nhân gây nên bệnh lý suy giãn tĩnh mạch, các giai đoạn tiến triển của bệnh và cách chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chi ở nội dung dưới đây.

Trong cơ thể mỗi người, chức năng của các tĩnh mạch là dẫn máu từ ngoại vi về tim. Chức năng này hoạt động ổn định chủ yếu nhờ hệ thống van một chiều nằm trong lòng tĩnh mạch. Khi thành tĩnh mạch bị suy yếu và các van một chiều bị tổn thương, hoạt động không hiệu quả thì lượng máu trong lòng tĩnh mạch không thể về tim bình thường mà sẽ bị ứ lại. Và tình trạng này được gọi là giãn tĩnh mạch. Vậy cách phòng tránh và hỗ trợ để chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mach chi nói chung ra sao?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có chữa được không?

Do hệ thống tĩnh mạch của chân nằm xa tim nhất và ở vị trí có nhiều áp lực trong cơ thể nên rất dễ xảy ra hiện tượng giãn nở tĩnh mạch hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch.

Nguyên nhân bệnh suy giãn tĩnh mạch chi nói chung cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng nhất. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, các yếu tố nguy cơ làm tổn thương thành tĩnh mạch hoặc van có thể là nguyên nhân gây bệnh. Các yếu tố này bao gồm:

+ Yếu tố tuổi tác: Càng lớn tuổi thì các chức năng của cơ thể càng bị lão hóa, suy yếu và tĩnh mạch cũng không ngoại lệ.

+ Chế độ làm việc: Việc thường xuyên phải đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ hoặc mang vác nặng sẽ làm tăng áp lực máu trong tĩnh mạch, khiến mạch máu bị tổn thương và suy yếu dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

+ Chế độ ăn uống: Một số thói quen trong sinh hoạt như: thường xuyên đi giày cao gót, mặc quần áo bó sát, ngồi vắt chéo chân… làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch.

+ Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có nhiều người thân mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn những người bình thường.

+ Yếu tố nội tiết: Thường gặp ở nữ giới, do nội tiết tố nữ thường có nhiều biến động, thay đổi thường xuyên gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch, tắc nghẽn, tăng tỷ lệ giãn tĩnh mạch cao hơn.

Các giai đoạn của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chân

Căn cứ vào các triệu chứng cũng như mức độ suy yếu của các mạch máu mà bệnh suy giãn tĩnh mạch chân được chia thành 7 mức độ, cụ thể:

+ Mức độ 1: Các tĩnh mạch đã bắt đầu yếu dần nhưng không có dấu hiệu lâm sàng rõ ràng. Bệnh nhân ở mức độ này chỉ có thể phát hiện nếu sử dụng các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

+ Mức độ 2: Các tĩnh mạch đã bắt đầu giãn ra (dưới 1 mm) có thể ở vùng dưới mắt cá chân, đùi, bắp chân… Ở mức độ này, bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi có thể có những biểu hiện nhất định như: ngứa chân, đau chân, mỏi chân, nặng chân khi đứng lâu, ngồi nhiều, có cảm giác kiến ​​bò… nhưng rất yếu, có khi không nên người bệnh thường không chú ý.

+ Mức độ 3: Giãn tĩnh mạch thừng tinh trên 3 mm. Ngay từ giai đoạn này, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh suy giãn tĩnh mạch đã thể hiện rõ: chân đau, nặng chân, nếu giãn tĩnh mạch nông thì sẽ nổi rõ trên da.

+ Mức độ 4: Xuất hiện sưng phù chân: bàn chân hoặc bắp chân sưng phù nề khi đứng hoặc về chiều.

+ Mức độ 5: Do máu ứ nhiều ở ngoại vi, da vùng chân bị thâm đen kèm theo phù nề, xơ cứng bì, dày sừng. Nhấn một ngón tay vào bàn chân tạo ra một khối u.

+ Mức độ 6: Các tĩnh mạch bị giãn ra sẽ lởm chởm trên da và bắt đầu bị lở loét ở chân.

+ Mức độ 7: xuất hiện nhiều vết loét, vết loét lớn xen kẽ với vết loét nhỏ. Vết thương ngày càng sâu và khó lành.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có chữa được không?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có chữa khỏi được không?

Người bị suy giãn tĩnh mạch chân hoàn toàn có thể chữa khỏi và kiểm soát được bệnh. Và bệnh được phát hiện càng sớm thì việc điều trị sẽ càng dễ dàng và nhanh chóng đạt được hiệu quả như mong muốn. Theo đó, một số phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến nhất hiện nay là:

+ Điều trị nội khoa bằng thuốc Tây y: Người bệnh sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc Tây y để tăng sức đề kháng của thành mạch và hạn chế tối đa các triệu chứng khó chịu của bệnh.

+ Phương pháp ngoại khoa: Các tĩnh mạch bị giãn sẽ được bác sĩ chuyên khoa cắt bỏ qua các vết mổ nhỏ. Tuy nhiên, do là bệnh mãn tính nên bệnh suy giãn tĩnh mạch không thể chữa khỏi hoàn toàn. Sau quá trình điều trị, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học cùng với lối sống và sinh hoạt hợp lý để tránh nguy cơ bệnh tái phát.

+ Phương pháp điều trị bằng thảo dược tự nhiên (Đông y): Sử dụng thảo dược để điều trị suy giãn tĩnh mạch là liệu pháp an toàn nhưng cần có thời gian và sự kiên nhẫn của người bệnh.