• Chia sẻ
  • Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Hiện nay, do tính chất công việc và lối sống sinh hoạt thường nhất khiến khá nhiều người bị suy giãn tĩnh mạch chân và tỷ lệ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung ngày càng gia tăng. Vậy, bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không? Mời bạn đọc quan tâm cùng tham khảo.

Sẽ có khá nhiều vấn đề để bạn quan tâm khi nói đến bệnh lý giãn tĩnh mạch cũng như phương pháp để chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung. Tuy nhiên, vấn đề chung nhất được các bác sỹ khuyến cáo đó là người bệnh không được phép chủ quan vì bệnh lý sẽ mang lại rất nhiều biến chứng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và chất lượng sống của bệnh nhân.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nguy hiểm ra sao?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là tình trạng giãn tĩnh mạch trong đó các tĩnh mạch bị giãn ra, xoắn và chảy ngược chiều nhau. Điều này xảy ra khi thành tĩnh mạch bị suy yếu và các van một chiều bên trong lòng mạch bị hỏng (tổn thương). Suy giãn tĩnh mạch chi nói chung là căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế, khi các tĩnh mạch bị giãn ra sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu về tim. Trong các bệnh suy tĩnh mạch thì suy giãn tĩnh mạch chân thường phổ biến hơn do các đặc điểm riêng về vận động của cơ thể.

Suy giãn tĩnh mạch chân do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng khi thành mạch và các van tĩnh mạch bị suy giảm chức năng gây ra là nguyên nhân chính, bên cạnh áp lực máu trong lòng tĩnh mạch tăng cao và kéo dài trong thời gian dài sẽ khiến da bị giãn nở theo các tĩnh mạch. Việc này càng lặp lại và diễn ra lâu hơn, các tĩnh mạch sẽ bị giãn ra nhiều hơn. Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi còn gặp ở những người béo phì, ít vận động, ăn ít chất xơ, vitamin, già đi theo tuổi tác.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch được biểu hiện bằng sự xuất hiện của một đám tĩnh mạch lớn dần lên, tạo thành một cụm nằm ngay dưới da bàn chân. Màu da của người bị giãn tĩnh mạch thường có màu xanh lục. Giãn tĩnh mạch nặng hay nhẹ ít liên quan đến kích thước hoặc số lượng tĩnh mạch bị giãn.

Khi bị suy giãn tĩnh mạch chân, bạn có cảm giác nặng nề, mỏi chân, đứng hoặc ngồi rất khó khăn. Một số trường hợp có cảm giác nóng rát, đau âm ỉ vùng da bị giãn tĩnh mạch, chuột rút...

Khi bệnh phát triển lâu ngày không chữa trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực:

Đầu tiên, ở những vùng bị giãn tĩnh mạch, chức năng dinh dưỡng của tĩnh mạch sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Do đó, da mỏng và giãn tĩnh mạch có thể gây lở loét, nếu không được điều trị và chữa khỏi rất dễ bị nhiễm trùng da, lở loét trên diện rộng.

Thứ hai, do máu bị ứ đọng lâu ngày trong lòng mạch nên dễ tạo ra cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Nếu phát hiện muộn và xử lý không đúng cách, cục máu đông này sẽ trôi vào máu, chảy về tim, từ tim cục máu đông sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan, nếu gặp ở mạch máu nhỏ. máu, tim Động mạch hẹp (xơ vữa động mạch) rất dễ gây tắc nghẽn. Các cục máu đông di chuyển đến phổi và làm tắc nghẽn động mạch phổi, có thể dẫn đến tử vong trong vài phút nếu không được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

Suy giãn tĩnh mạch chân rất nguy hiểm, vì vậy mọi người nên chủ động chống lại căn bệnh này bằng chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng tốt và mang vớ y khoa phòng bệnh.