• Chia sẻ
  • Bệnh suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi được không?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi được không?

Rất nhiều bạn đọc tìm hiểu và đặt vấn đề rằng: Bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể chữa khỏi được hay không? Chúng tôi tìm hiểu và có thể khẳng định căn bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu người bệnh áp dụng đúng phương pháp và phát đồ điều trị.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh lý giãn tĩnh mạch và những cách hỗ trợ để chữa hiệu quả bệnh suy giản tĩnh mạch động mạch chi nói chung, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin có giá trị tham khảo cụ thể trong nội dung dưới đây. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu!

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi được không?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch (hay suy van tĩnh mạch) là thuật ngữ được dùng để chỉ các trường hợp máu tĩnh mạch không theo dòng chảy bình thường mà trào ngược và tích tụ lại ở phần ngoại vi tĩnh mạch. Bệnh làm thay đổi huyết động, biến dạng các mô xung quanh, gây ra các triệu chứng như đau nhức, phù chân, nặng chân, tê dị cảm, kiến ​​bò, chuột rút về đêm ... Ngoài ra, bệnh suy giãn tĩnh mạch còn gây ra các biến chứng nặng và khó điều trị như chàm, loét chân lâu ngày không lành (đặc biệt ở người cao tuổi), chảy máu, giãn rộng các tĩnh mạch nông, viêm tắc tĩnh mạch nông và huyết khối tĩnh mạch sâu...

Về lý thuyết, suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý có thể xảy ra ở bất kỳ vùng tĩnh mạch nào trên cơ thể, tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các trường hợp xảy ra là ở chi dưới (chân). Theo các chuyên gia y tế, điều này xảy ra do hệ thống tĩnh mạch chi dưới dài, phức tạp và đặc biệt chịu tác động của trọng lực khi người bệnh phải đứng nhiều.

Trên thế giới, bệnh suy giãn tĩnh mạch là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam và càng lớn tuổi thì bệnh càng dễ mắc. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh, hoặc những người phải đứng hoặc ngồi quá lâu, ít vận động thì tỷ lệ mắc bệnh cũng cao hơn so với những người khác.

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh làm thay đổi chức năng hoạt động của các tĩnh mạch, khiến chúng bị giãn ra, vô hiệu hóa khả năng đưa máu về tim. Về mặt lý thuyết, bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, tuy nhiên, bệnh chủ yếu xuất hiện ở các tĩnh mạch chi dưới, chân, trực tràng, cánh tay…

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, cụ thể có một số yếu tố nguy cơ làm tổn thương thành tĩnh mạch hoặc van có thể gây ra bệnh:

+ Yếu tố tuổi tác: Càng lớn tuổi thì các chức năng của cơ thể càng bị lão hóa, suy yếu và tĩnh mạch cũng không ngoại lệ.

+ Chế độ làm việc: Thường xuyên phải đứng, ngồi quá lâu một chỗ hoặc khuân vác nhiều đồ vật, làm tăng áp lực máu trong tĩnh mạch, làm tổn thương và suy yếu các mạch máu dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

+ Chế độ ăn uống: Một số thói quen sinh hoạt như đi giày cao gót thường xuyên, mặc quần áo bó sát, ngồi vắt chéo chân… làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch.

+ Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có nhiều người thân mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn những người bình thường.

+ Yếu tố nội tiết: Thường gặp ở nữ giới, do nội tiết tố nữ thường có nhiều biến động, thay đổi thường xuyên gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch, tắc nghẽn, tăng tỷ lệ giãn tĩnh mạch cao hơn.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi được không?

Các giai đoạn của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Căn cứ vào các triệu chứng cũng như mức độ suy yếu của các mạch máu mà bệnh suy giãn tĩnh mạch chân được chia thành 7 cấp độ khác nhau:

+ Cấp độ 1: Các tĩnh mạch đã bắt đầu suy yếu nhưng không có dấu hiệu nhìn thấy hoặc sờ thấy.

+ Cấp độ 2: Giãn tĩnh mạch nhỏ (hơn 1mm) dưới mắt cá, đùi, bắp chân ...

+ Cấp độ 3: Giãn tĩnh mạch thừng tinh trên 3 mm. Đến giai đoạn này, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh suy giãn tĩnh mạch đã rõ ràng

+ Cấp độ 4: Bàn chân sưng tấy, phù nề bàn chân khi đứng hoặc về chiều; chỉ sưng bàn chân, không sưng các bộ phận khác.

+ Cấp độ 5: Sạm da vùng chân kèm theo phù nề, xơ cứng bì, dày sừng. Nhấn một ngón tay vào bàn chân tạo ra một khối u.

+ Cấp độ 6: Xuất hiện các vết loét.

+ Cấp độ 7: Các vết loét lớn xen kẽ với các nốt nhỏ. Vết thương sâu và bẩn. Da xỉn màu, sưng tấy.

Các phương pháp chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch được áp dụng nhiều nhất gồm: phương pháp điều trị nội khoa, phương pháp phẫu thuật và phương pháp sử dụng các loại thảo dược.

- Phương pháp điều trị nội khoa bằng Tây y thường được áp dụng ở giai đoạn nhẹ kết hợp với tập luyện để nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nên người bệnh chỉ được sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa.

- Phương pháp phẫu thuật (Điều trị ngoại khoa) thường được chỉ định ở giai đoạn nặng, khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

- Phương pháp sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên là một trong những phương pháp vừa mang lại hiệu quả tốt vừa an toàn, không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, thời gian sử dụng kéo dài nên cần sự kiên trì của người bệnh.

(*) Lưu ý: Bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nếu được phát hiện càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao. Vì vậy, khi phát hiện những triệu chứng bất thường của bệnh suy giãn tĩnh mạch, người bệnh cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. Từ đó sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp để bệnh không phát triển và chữa khỏi bệnh.

Tuy nhiên, một lưu ý cuối cùng đó là sau khi điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch, người bệnh nên duy trì chế độ ăn uống khoa học cùng với chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để bệnh không tái phát.