• Chia sẻ
  • Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không?

Suy giãn tĩnh mạch là một căn bệnh rất phổ biến, theo thống kê có tới 35% người trưởng thành, 50% người về hưu mắc bệnh này. Nguyên nhân gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch thường do nhiều nguyên nhân như: đặc thù công việc phải đứng lâu, béo phì, lối sống ít vận động, thường xuyên đi giày cao gót nhưng nhiều người cũng có thể mang. tiền sử gia đình hoặc tiền sử mang thai ...

Tuy nhiên, đây là bệnh mãn tính không thể chữa khỏi, cần có sự phối hợp tốt giữa thay đổi lối sống cũng như sử dụng các loại thuốc bổ trợ để bệnh không tiến triển nặng hơn.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không?

Đi bộ ảnh hưởng đến tĩnh mạch như thế nào?

- Khi đứng, bàn chân tiếp xúc với mặt đất sẽ không có dòng chảy của tĩnh mạch.

- Khi đi bộ, gót chân được nâng lên, máu từ các tĩnh mạch dưới gót chân và lòng bàn chân (đám rối tĩnh mạch Bejar) sẽ được đẩy vào các tĩnh mạch sâu của chân. Khi đó, sự co bóp của cơ bắp chân sẽ đẩy lượng máu đến các tĩnh mạch ở đùi. Cứ như vậy, lượng máu sẽ dồn lên các tĩnh mạch cao hơn rồi mới về tim.

- Việc co cơ khi đi bộ sẽ giúp bơm tĩnh mạch hoạt động hiệu quả. Áp lực cơ lên ​​hệ thống tĩnh mạch sâu được đo khi vận động tích cực cao hơn nhiều so với khi bạn nằm yên. Từ đó giúp thúc đẩy máu về tim, giảm tình trạng ứ đọng cũng như áp lực trong hệ thống tĩnh mạch nông

- Trong một thí nghiệm đánh giá sự thay đổi áp lực tĩnh mạch nông trong quá trình đi bộ, một cây kim nhựa được đưa vào tĩnh mạch nông của bàn chân người và nối kim với một cột nước. Bất động, cột nước dâng cao ngang tim. Trong quá trình gập cổ chân liên tục, cột nước giảm xuống 50-60%. Thí nghiệm mô phỏng đi bộ này cho thấy áp suất trong tĩnh mạch bề mặt giảm đột ngột trong quá trình di chuyển.

Như vậy, đi bộ giúp đẩy máu tốt hơn từ các tĩnh mạch sâu về tim, do đó làm giảm áp lực của hệ thống tĩnh mạch bề mặt, giúp giảm thiểu tình trạng lâm sàn của bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung. Hay nói cụ thể hơn thì: Việc co cơ khi đi bộ sẽ giúp bơm tĩnh mạch hoạt động tốt. Áp lực cơ lên ​​hệ thống tĩnh mạch sâu được đo khi vận động tích cực cao hơn nhiều so với khi bạn nằm yên. Từ đó, giúp thúc đẩy máu về tim, giảm tình trạng ứ đọng cũng như áp lực trong hệ thống tĩnh mạch nông. Đi bộ cũng giúp đẩy máu từ tĩnh mạch sâu về tim tốt hơn, giảm áp lực lên các tĩnh mạch nông. Do đó làm giảm các triệu chứng và biểu hiện lâm sàng của suy tĩnh mạch.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không?

Nếu người bệnh chưa quen với việc đi bộ thì nên khởi động từ từ, sau đó tăng dần về độ dài và quãng đường. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau chân, nhưng điều này sẽ được cải thiện dần dần. Hầu hết các bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch cho biết họ cảm thấy tốt hơn sau một thời gian đi bộ và thay đổi lối sống.

Nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị suy tĩnh mạch mãn tính đi bộ ít hơn 10 phút mỗi ngày có nguy cơ bị loét chân cao hơn những người hoạt động nhiều hơn 10 phút. Các hiệp hội phẫu thuật mạch máu quốc tế trên thế giới khuyến cáo bệnh nhân suy tĩnh mạch nên đi bộ. Những người bị loét chân do giãn tĩnh mạch sẽ bị hạn chế vận động ở mắt cá chân, vì vậy họ cần tập vật lý trị liệu mắt cá chân và điều trị giảm đau trước khi đi bộ.

Như vậy có thể khẳng định: Đi bộ là hoạt động rất tốt để cải thiện hay hỗ trợ phòng ngừa và điều trị, hỗ trợ chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung. Nhiều chuyên gia y tế đều khuyến khích bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch tham gia các hoạt động thể dục thể thao và tiêu biểu nhất đó là đi bộ.