399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung nhưng phổ biến nhất là do lối sống ít vận động, người làm công việc phải đứng, ngồi lâu, người làm những công việc nặng, phụ nữ có thai, người già… Theo bạn thì bệnh suy tĩnh mạch có nguy hiểm không? Và bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Thực tế hiện nay cho thấy ngày càng có nhiều người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung và đối tượng mắc bệnh này chủ yếu là nữ giới, tuy nhiên nam giới cũng không nên chủ quan vì tỷ lệ nam giới mắc bệnh khoảng 17 - 25% các trường hợp. Vậy bệnh suy tĩnh mạch có nguy hiểm không? Cách chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi bằng phương pháp nào?...

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Thông thường trong giai đoạn đầu, bệnh suy giãn tĩnh mạch thường không có dấu hiệu rõ ràng khiến cho người bệnh thường chủ quan hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Lời khuyên của các bác sỹ đó là bạn không được chủ quan với căn bệnh suy giãn tĩnh mạch vì bệnh sẽ mang lại nhiều hệ lụy và biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vậy, đâu là nguyên nhân và triệu chứng phát hiện bệnh?

Thông tin cơ bản về bệnh suy giãn tĩnh mạch chi

Hệ thống tĩnh mạch của chân có nhiệm vụ lưu thông máu ở vùng chân. Khi bàn chân cử động, các cơ co lại giúp bơm máu từ chân lên trên. Sau đó, các van tĩnh mạch sẽ mở ra để máu chảy từ chân về tim và khi chân thư giãn, các van này sẽ đóng lại, tạo ra dòng chảy một chiều qua tĩnh mạch.

Nhưng khi chúng ta đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu sẽ khiến máu ở các tĩnh mạch ở chân bị ứ trệ, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch. Tình trạng này lâu ngày sẽ làm tổn thương các van tĩnh mạch khiến thành tĩnh mạch bị suy yếu. Khi tình trạng suy giãn tĩnh mạch làm tình trạng hở van tĩnh mạch trở nên trầm trọng hơn, tình trạng trào ngược sẽ tăng lên nhiều hơn. Hậu quả là các tĩnh mạch giãn to, ngoằn ngoèo dưới da hoặc làm viêm các mô xung quanh, gây viêm da, lở loét ở chân và mắt cá chân.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh

Để đánh giá suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào mức độ suy giãn tĩnh mạch mà người bệnh mắc phải. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì ở giai đoạn này người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu và việc điều trị cũng khá dễ dàng.

Với các trường hợp mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, có 3 phương pháp điều trị chủ yếu được áp dụng phổ biến hiện nay đó là: điều trị bằng phương pháp nội khoa, ngoại khoa hoặc thảo dược thiên nhiên (Đông y). Các phương pháp điều trị sẽ giúp tăng sức đề kháng cho thành tĩnh mạch và hỗ trợ máu lưu thông ở vùng chi, từ đó chống trào ngược và khắc chế tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Tuy nhiên, nếu bệnh không may phát hiện muộn, bệnh đã chuyển sang biến chứng, người bệnh ngoài cảm giác đau đớn còn phải đối mặt với nguy cơ da bị thâm đen, lở loét ở chân khó lành và nguy hiểm hơn thế nữa là sự hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Huyết khối là cục máu đông hình thành trong máu, theo tĩnh mạch chảy về tim gây nhồi máu cơ tim hoặc chảy đến các cơ quan khác như não, có thể gây nhồi máu não rất nguy hiểm.

Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi, mọi người không nên chủ quan mà cần đi khám và điều trị ngay bởi việc phát hiện và điều trị sớm bệnh suy giãn tĩnh mạch có tầm quan trọng lớn trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân.