• Sức khỏe
  • Bệnh tự kỷ có thể phát hiện từ sớm

Bệnh tự kỷ có thể phát hiện từ sớm

Bệnh tự kỷ có thể phát hiện từ rất sớm khi trẻ chỉ từ mới 6 tháng tuổi đến 2 tuổi. Ở độ 2 tuổi là có thể dễ dàng phát hiện được những hành khi của trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Đa số trẻ bị bệnh tự kỷ điều có khả năng phát hiện từ sớm, đây là một việc rất quan trọng vì khi phát hiện được bệnh cho trẻ từ sớm ta sẽ nhanh chóng có các biện pháp giúp cho trẻ giảm bớt bệnh và đưa trẻ phát triển theo hướng tốt nhất có thể.

Trẻ tự kỷ không có chiều hướng phát triển bệnh giống nhau, mỗi trẻ tự kỷ điều có chiều hướng phát triển bệnh riêng biệt, mỗi trẻ điều tạo ra cho mình một không gian, một thế giới riêng của mình. Nhưng nhìn chung trẻ tự kỷ điều gặp phải các vấn đề liên quan tới giao tiếp cộng đồng, vấn đề về nói, diễn đạt, tiếp xúc, quan hệ,.... Có tới 50% số trẻ tự kỷ không thể nói chuyện và 50% còn lại có nói thì cũng rất khó nghe và khó hiểu.

 Bệnh tự kỷ có thể phát hiện từ lúc 6 tháng tuổi nhưng không rõ ràng và chỉ có thể đoán chính xác 30% có nguy cơ thông qua việc nhìn xem trẻ có khả năng giao tiếp với bố mẹ bằng mắt hay không. Nếu trẻ khi được gọi tên, nũng nịu mà không thấy chăm chú hay có tín hiệu đáp trả thì rất dễ bị mắc bệnh tự kỷ.

Lên 2 tuổi thì bậc phụ huynh sẽ dễ hình dung hơn về căn bệnh của con khi mà trẻ có dấu hiệu không nói chuyện, thích chơi một mình, la hét khi không vừa ý, không có dấu hiệu quay lại khi gọi tên, chơi trò chơi một cách khô khan và khó chịu, tiếp thu cực kỳ chậm,...

Phát hiện trẻ có bị bệnh tự kỷ hay không cực kỳ quan trọng, vì ở độ tuổi 2 tuổi cho tới 5 tuổi là khoảng thời gian vàng có thể giúp trẻ hòa nhập lại với cuộc sống. Nếu như mà trong độ tuổi đi học mà trẻ không thể tiếp xúc và hòa đồng với bạn bè thì tương lai trẻ tự kỷ rất khó để lành bệnh.

Cuộc chiến chống lại căn bệnh tự kỷ là một công cuộc cực kì dài và khó khăn. Cha mẹ khi phát hiện con có bệnh tự kỷ thì phải chấp nhận sự thật, không đi khám hoặc xét nghiệm lung tung vừa mất thời gian vừa tốn tiền. Có điều kiện thì bậc phụ huynh có thể xin cho con vào các trường dạy trẻ tự kỷ chuyên biệt. Phải cho mọi người biết con mình bị bệnh tự kỷ và giải thích cho họ hiểu bệnh tự kỷ như thế nào, để họ có một cái nhìn thông cảm hơn và cố gắng hơn trong việc giúp con mình mau lành bệnh.

Trẻ tự kỷ cực kỳ chậm chạp trong việc tiếp thu một cái gì mới, hoặc là trẻ hiểu nhưng lại không thể diễn đạt được. Không nên ra nhiều yêu cầu cùng 1 lúc cho trẻ tự kỷ, cần phải dạy trẻ tự kỷ mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ như thay vì dạy cho 1 trẻ bình thường nhận biết cái áo mất 1 ngày thì với trẻ tự kỷ bạn phải mất 1 tuần, và phải chấp nhận việc này để trẻ quen dần với mọi vật xung quanh.

Cần phải hiểu được trẻ tự kỷ muốn gì chứ đừng bắt ép chúng hiểu những gì mình muốn hiểu. Đánh đập và dọa nạt trẻ tự kỷ cực kỳ nghiêm cấm, đây là hành vi chỉ khiến trẻ sợ sệt hơn, bệnh nặng hơn, khép mình lại hơn, không dám hỏi hay làm gì vì sợ bị đánh. 

Đa số trẻ tự kỷ điều có một lĩnh vực thiên tài nào đó như âm nhạc, hội họa, con số, cưỡi ngựa, ... theo thống kế thì với tới 40% thần đồng trên thế giới là trẻ tự kỷ. Bạn có thể tìm được thế mạnh