• Sức khỏe
  • Biến chứng suy tĩnh mạch gây bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?

Biến chứng suy tĩnh mạch gây bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và Thuyên tắc phổi (PE) là các biến chứng nguy hại của bệnh suy giãn tĩnh mạch và thường được chẩn đoán thiếu nghiêm trọng cũng như có thể phòng ngừa được.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là tình trạng biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch, xảy ra khi các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu. Những cục máu đông này thường phát triển ở cẳng chân, đùi hoặc xương chậu, nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở cánh tay. Đây là biến chứng khá nguy hiểm của tình trạng không được chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nói riêng của người bệnh.

Biến chứng suy tĩnh mạch gây bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?

Điều quan trọng là phải biết về Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) vì nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và có thể gây ra bệnh tật nghiêm trọng, tàn tật và trong một số trường hợp sẽ là tử vong. Tin tốt là chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch nói chung và biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu DVT nói riêng là loại bệnh lý có thể phòng ngừa và điều trị được nếu được phát hiện sớm.

Huyết khối tĩnh mạch (VTE) là một thuật ngữ đề cập đến những cục máu đông trong hệ thống tĩnh mạch, là tình trạng bệnh lý biến chứng chưa được cơ quan y tế chẩn đoán chính xác và tính nghiêm trọng của bệnh là có thể gây ra tàn tật và tử vong cho bệnh nhân nếu không điều trị kịp thời.

Các biến chứng của Huyết khối tĩnh mạch sâu

Biến chứng nghiêm trọng nhất của Huyết khối tĩnh mạch sâu DVT xảy ra khi một phần của cục máu đông bị vỡ ra và di chuyển theo đường máu đến phổi, gây ra tắc nghẽn được gọi là thuyên tắc phổi (PE). Nếu cục máu đông nhỏ và được điều trị thích hợp, người ta có thể khỏi bệnh PE. Tuy nhiên, có thể có một số tổn thương cho phổi. Nếu cục máu đông lớn, nó có thể ngăn máu đến phổi và gây tử vong.

Ngoài ra, một phần ba đến một nửa số người bị Huyết khối tĩnh mạch sâu DVT sẽ có các biến chứng lâu dài do tổn thương cục máu đông gây ra cho các van trong tĩnh mạch được gọi là hội chứng sau huyết khối (PTS). Những người bị PTS có các triệu chứng như sưng, đau, đổi màu và trong trường hợp nghiêm trọng, đóng vảy hoặc loét ở phần bị ảnh hưởng của cơ thể. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể nghiêm trọng đến mức một người bị tàn tật.

Đối với một số người, DVT và PE có thể trở thành một bệnh mãn tính; khoảng 30% những người đã từng bị DVT hoặc PE có nguy cơ bị một đợt khác.

Các yếu tố rủi ro đối với Huyết khối tĩnh mạch sâu

Hầu như ai cũng có thể có Huyết khối tĩnh mạch sâu DVT. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng khả năng mắc tình trạng này. Cơ hội thậm chí còn tăng lên đối với những người có nhiều hơn một trong những yếu tố này cùng một lúc.

Sau đây là danh sách các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển DVT:

- Tổn thương tĩnh mạch, thường do: Gãy xương; Chấn thương cơ nghiêm trọng, hoặc Phẫu thuật lớn (đặc biệt liên quan đến bụng, xương chậu, hông hoặc chân).

- Máu chảy chậm, thường do: Nằm bất động trong thời gian dài (ví dụ, do tình trạng sức khỏe hoặc sau phẫu thuật); Cử động hạn chế (ví dụ như bó bột vào chân để giúp chữa lành xương bị thương); Ngồi lâu, nhất là bắt chéo chân; hoặc là bị bại liệt.

- Tăng estrogen, thường do: Thuốc tránh thai; Liệu pháp thay thế hormone (đôi khi được sử dụng sau khi mãn kinh); Mang thai (cho đến 3 tháng sau khi sinh)

- Một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như: Bệnh tim; Bệnh phổi; điều trị Ung thư; Bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng)

- Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ DVT bao gồm: Tiền sử gia đình (di truyền); Tuổi (nguy cơ tăng khi tuổi càng cao); Béo phì; Rối loạn đông máu di truyền;

Liệu pháp ngăn ngừa Huyết khối tĩnh mạch sâu DVT

- Di chuyển ngay sau khi nằm yên lâu ngày trên giường, chẳng hạn như sau phẫu thuật, bệnh tật hoặc chấn thương.

- Vớ nén (đôi khi được gọi là "vớ nén y tế")

- Thuốc chống đông máu để ngăn ngừa DVT.

- Hãy đứng dậy và đi lại sau mỗi 2 đến 3 giờ ngồi hoặc đứng yên.

- Nâng và hạ gót chân trong khi vẫn giữ các ngón chân trên sàn

- Nâng và hạ ngón chân trong khi vẫn giữ gót chân trên sàn

- Siết chặt và giải phóng cơ chân của bạn

- Mặc quần áo rộng rãi.

- Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, tránh lối sống ít vận động và tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ dựa trên các yếu tố nguy cơ của cá nhân.

Các triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu

Mọi người nên biết các dấu hiệu và triệu chứng của Huyết khối tĩnh mạch sâu DVT, nguy cơ mắc bệnh, đồng thời, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về nguy cơ mắc bệnh và tìm kiếm giải pháp ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh lý Huyết khối tĩnh mạch sâu DVT.

Khoảng một nửa số người bị Huyết khối tĩnh mạch sâu nhưng không có triệu chứng gì rõ rệt để nhận biết. Do đó, bạn nên quan tâm đến những triệu chứng phổ biến sau đây của bệnh huyết khố tĩnh mạch xảy ra ở phần cơ thể bị ảnh hưởng, cụ thể như:

- Sưng tấy

- Đau đớn

- Dịu dàng

- Đỏ da…

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé!