399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Biểu hiện bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Biểu hiện bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh lý mãn tính, không thể tự khỏi và thường dễ mắc phải ở các đối tượng trung niên. Mục đích của việc điều trị suy giãn tĩnh mạch chi là làm giảm đi các triệu chứng lâm sàn của bệnh, giúp cải thiện tốt hơn chất lượng đời sống cho bệnh nhân, bao gồm cả về tính thẩm mỹ cũng như là ngăn chặn bệnh lý phát triển sang giai đoạn nặng với nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn.

Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới cũng là một căn bệnh khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Hiểu một cách đơn giản thì bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung là hiện tượng máu bị rối loạn chức năng khi từ hệ thống tĩnh mạch trở về tim khiến chúng bị tắc nghẽn và gây ra những triệu chứng nguy hiểm, khó khăn cho người bệnh như: đi lại khó khăn. lưng, đau chân, phù chân, ban đêm có thể khỏi. Biến chứng của nó có thể là: loét da hoặc chàm hóa….

Biểu hiện bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Các biểu hiện chung của bệnh suy giãn tĩnh mạch được chia thành các giai đoạn bệnh khác nhau bao gồm: giai đoạn ban đầu, giai đoạn tiến triển và các biến chứng của bệnh.

Giai đoạn đầu: Suy giãn tĩnh mạch chân ở giai đoạn đầu có thể phát hiện với những biểu hiện lâm sàn như đau chân, mỏi chân, cảm giác đi giày cao gót rất mỏi. Đối với những người làm việc văn phòng hay những người lái xe thì căn bệnh này đang xảy ra nhiều hơn bao giờ hết. Khi đi ngủ vào ban đêm, bạn thường có cảm giác như bị kiến ​​cắn vào cẳng chân. Tuy nhiên, những triệu chứng này rất khó phát hiện và chỉ thoáng qua nên một số người thường không để ý và thường bỏ qua.

Giai đoạn phát triển bệnh: Suy giãn tĩnh mạch chân giai đoạn này có thể phù chân hoặc cảm giác đi lại dữ dội hơn. Chân của người bị bệnh sẽ bị chàm và có thể thay đổi màu da. Các tĩnh mạch sưng to, đau nhức khiến việc đi lại khó khăn hơn.

Giai đoạn phức tạp: Đây là giai đoạn nguy hiểm, biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch cũng xuất hiện rõ ràng hơn. Giãn tĩnh mạch dưới da, bàn chân lở loét ...

Thông thường, biểu hiện ban đầu của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân thường là không rõ ràng, thoáng qua và hay dễ nhầm với bệnh xương khớp. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch thường không đi khám và điều trị cho đến khi bệnh chuyển biến nặng hơn.

Cẩn thận khi tự điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Nhiều người bị bệnh suy giãn tĩnh mạch không được tư vấn đầy đủ hoặc thiếu hiểu biết về bệnh rất dễ mắc phải những việc làm không phù hợp gây ảnh hưởng cho việc chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung. Do đó, khi bị suy giãn tĩnh mạch cần tránh những việc làm sau:

1. Thoa dầu nóng, ngâm chân nước nóng

Nhiều người bị suy giãn tĩnh mạch thường thoa dầu ấm hoặc ngâm chân trong nước nóng vì nghĩ rằng nó sẽ làm dịu cơn đau. Trên thực tế, đó là một quan niệm sai lầm khiến chân bị đau và khó chịu hơn. Theo phản xạ tự nhiên, khi nóng, các tĩnh mạch sẽ giãn ra khiến các van tĩnh mạch gắn với thành tĩnh mạch mở ra và lượng máu đổ về phía sau tăng lên. Đồng thời, các mạch máu nhỏ ở chân giãn ra, tăng ứ đọng máu khiến chân bị đau nhức, khó chịu.

2. Bỏ thói quen đi bộ

Nhiều người từ bỏ thói quen đi bộ khi biết mình bị suy giãn tĩnh mạch. Họ tin rằng việc đi bộ khiến máu chảy xuống chân nhiều hơn và khiến tình trạng suy tĩnh mạch trở nên trầm trọng hơn. Thực tế, đi bộ là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Động tác đi bộ làm co cơ bắp chân, co bóp các tĩnh mạch sâu, làm máu tĩnh mạch đẩy về tim tốt hơn, giảm tắc nghẽn tĩnh mạch nông, giảm các triệu chứng đau nhức, khó chịu. Giãn tĩnh mạch chi dưới.

3. Sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc

Nhiều người bị đau chân do suy giãn tĩnh mạch nhưng không đi khám mà tự ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau, chống viêm về uống. Một số người mua thuốc trực tuyến để điều trị tại nhà. Những loại thuốc này có thể giúp giảm đau tạm thời, nhưng không chữa khỏi tình trạng bệnh và có nhiều tác dụng tiêu cực.

4. Không đi tái khám và tái khám sau phẫu thuật

Thông thường, sau khi phẫu thuật, các triệu chứng giảm hoặc biến mất. Sau một thời gian, nhiều người thường quên mất mình mắc bệnh, không tái khám nhiều hơn, không tuân thủ chế độ sinh hoạt có lợi cho tĩnh mạch cũng như các biện pháp phòng ngừa tái phát. . Điều này có thể khiến bệnh tái phát trở lại, vì vậy các bác sĩ khuyến cáo những người đã bị suy tĩnh mạch sau khi khỏi bệnh