• Sức khỏe
  • Biểu hiện dễ thấy của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nên biết

Biểu hiện dễ thấy của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nên biết

Các biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi có thể nhận biết bằng mắt thường như: da thâm đen, các tĩnh mạch đổi màu xanh với dấu hiệu bị giãn ra và nổi lên bề mặt da.

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh phổ biến với hơn 1/3 dân số mắc các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Giãn tĩnh mạch không chỉ là một vấn đề thẩm mỹ trên bề mặt da như gân xanh. , mẩn đỏ, gân ngoằn ngoèo, da đổi màu, v.v. mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động khác như đi lại khó khăn, đau mỏi chân, đau nhức bàn chân và cản trở lưu thông máu về tim v.v. Vậy, biểu hiện của bệnh ra sao? Và cách chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi như thế nào?

Biểu hiện dễ thấy của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nên biết

Dấu hiệu bệnh suy giãn tĩnh mạch cần được phát hiện sớm

Các biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể nhận biết bằng mắt thường. Bạn có thể thấy các tĩnh mạch màu xanh bị giãn ra, có màu sẫm hoặc hình xoắn nổi lên trên bề mặt da, nhưng không phải ai cũng có các triệu chứng này.

Cảm giác về triệu chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch thường thấy đầu tiên là cảm giác nặng nề ở chân, thường xuyên đau và mệt mỏi, tình trạng tồi tệ hơn sau một tư thế đứng hoặc ngồi lâu. Khi bệnh tiến triển nặng, bàn chân ngứa ran, ngứa ngáy và có thể bị phù nề bàn chân, chân bị trói. Da đổi màu, da mỏng khô, tĩnh mạch bị viêm. Khi suy giãn tĩnh mạch đã trở thành biến chứng, các vết loét có thể hình thành và chân có thể chảy máu sau chấn thương nhẹ.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch trở nên trầm trọng khi có dấu hiệu tắc nghẽn gây ra các cục máu đông di chuyển trong lòng tĩnh mạch, có thể đe dọa đến tính mạng.

Để phòng ngừa bệnh lí suy giãn tĩnh mạch nên làm gì?

Để phòng tránh căn bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn cần lưu ý:

• Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ hàng ngày, tăng cường bơi lội, đạp xe, v.v.

• Lưu ý cách mặc quần áo, không dùng quần áo quá chật ở eo, hông và chân gây cản trở lưu thông máu, không đi giày cao gót có hại cho tĩnh mạch.

• Ăn uống lành mạnh, lành mạnh, ăn nhiều chất xơ và hoa quả tươi, không ăn nhiều bột trắng, thực phẩm chế biến sẵn, không ăn nhiều muối, đường.

• Ngồi hoặc đứng quá lâu có thể khiến máu dồn xuống chân. Nếu bạn đang làm một công việc không phải di chuyển nhiều, hãy thử đứng dậy và thay đổi vị trí nhiều lần trong ngày.

Những biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch là cơ sở để bác sĩ chẩn đoán bệnh. Bác sĩ sẽ khám trực tiếp, khám chân cho bạn và ghi nhận các dấu hiệu, sau đó sẽ lên phương án chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung tùy theo tình hình thực tế tiến trình phát triển bệnh cho bạn.

Nếu bạn phát hiện dấu hiệu bị suy giãn tĩnh mạch, điều nên làm là đến các cơ sở y tế, phong khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất cho bạn.