Trang chủ »

Các biện pháp an toàn phòng ngừa ngã cao trên giàn giáo

Các biện pháp an toàn phòng ngừa ngã cao trên giàn giáo
(Ngày đăng: 19-05-2020 16:59:48)
Khi thực hiện thi công các công trình lớn thì việc sử dụng giàn giáo trên cao cần phải được đảm bao sự an toàn. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng giàn giáo trên cao thì ta phải áp dụng một số biện pháp an toàn sau

Có rất nhiều trường hợp hi hưu xảy ra khi thi công trên các giàn giáo cũ cao ngất ngưỡng ở các công trình lớn. Để đảm bảo an toàn khi ở trên giàn giáo thì ta phải áp dụng các biện pháp an toàn tuyệt đối. Vậy xem thử những biện pháp an toàn khi thi công trên các giàn giáo sẽ như thế nào nha.

1) Biện pháp tổ chức

a) yêu cầu chung đối với người làm việc trên cao:

Tất cả mọi người làm việc trên cao phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

-  Tuổi, sức khỏe: tuổi từ 18 trở lên và có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe để làm việc do cơ quan y tế cấp; định kỳ hàng năm phải được kiểm tra sức khoe ít nhất một lần; phụ nữ có thai, người có bệnh tim, huyết áp, tai điếc, mắt kém không được làm việc trên cao;

-  Có giấy chứng nhận đã học và kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn lao động do giám đốc đơn vị xác nhận;

-  Đã được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với điều kiện làm việc theo chế độ quy định (dây an toàn, mũ bảo hộ, giầy không trượt, quần áo bảo hộ…);

-  Tuyệt đôi chấp hành kỷ luật lao động, nội quy an toàn làm việc trên cao như: nhất thiết phải đeo dây an toàn tại những nơi đã quy định; việc đi, lại, di chuyển chỗ làm việc phải thực hiện đúng nơi, đúng tuyến quy định, cấm leo trèo lên xuống các tầng; cấm đùa nghịch, leo trèo qua lan can an toàn; khi làm việc không được đi dép không có quai hậu, đi guốc; trước và trong quá trình làm việc không được uống rượu, bia, hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích khác…; công nhân phải có túi cá nhân đựng dụng cụ đồ nghề, cấm vứt, ném dụng cụ đồ nghề hoặc các vật từ trên cao xuống; lúc tối trời, lúc mưa to, giông bão, hoặc có gió mạnh từ cấp 5 trở lên, không được làm việc trên giàn giáo cao.

yêu cầu cầu với người làm việc trên cao

1. Đeo dây an toàn.

2. Phải che chắn lỗ cửa tường ngoài để phòng ngã

Các cán bộ chỉ đạo thi công, cán bộ chuyên trách an toàn lao động có trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra tình hình an toàn lao động đối với những công việc làm ở trên cao để phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hiện tượng thiếu an toàn lao động.

Hàng ngày, trước khi làm việc phải kiểm tra an toàn vị trí làm việc của công nhân, kiểm tra tình trạng giàn giáo, sàn thao tác, thang, lan can an toàn và các phương tiện làm việc trên cao khác.

Phải hướng dẫn, kiểm tra vị trí và cách móc khoa dây an toàn cho công nhân khi sử dụng. Kiểm tra việc sử dụng đúng các phương tiện bảo vệ cá nhân (dây an toàn, mũ, giầy và quần áo bảo hộ lao động). Khi kiểm tra hoặc trong quá trình làm việc phát hiện thấy có tình trạng hư hỏng có thể gây nguy hiểm, phải ngừng ngay công việc và tiến hành khắc phục, sửa chữa. Sau khi thấy đã đảm bảo an toàn mới cho tiếp tục làm việc.