• Doanh nghiệp
  • Các bước kiểm định kỹ thuật an toàn cầu trục

Các bước kiểm định kỹ thuật an toàn cầu trục

Vấn đề an toàn trong quá trình sử dụng cầu trục rất được chú trọng, để làm công việc đó thì người ta sẽ có những bước kiểm định được xây dựng và tiến hành rõ ràng, đảm bảo kết quả đem lại được chuẩn xác.

 

Chúng ta chẳng còn xa lạ với loại máy móc có thể giúp con người nâng các loại hàng hóa lớn và cồng kềnh, đó chính là cầu trục. Thiết bị này được sử dụng rất rộng rãi trong các công xưởng công nghiệp. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản trong lúc sử dụng loại máy móc này, cần đến các bước kiểm định kỹ thuật.

Theo quy định về quy trình kiểm định an toàn cầu trục do cục an toàn lao động của bộ lao động – thương binh và xã hội thì các loại cầu trục khi kiểm định đều phải trải qua các bước lần lượt như sau:

Khâu đầu tiên của việc kiểm định cầu trục đó chính là kiểm tra hồ sơ, lý lịch của thiết bị. Hồ sơ, lý lịch của cầu trục sẽ khác nhau trong các lần kiểm định cầu trục. Khi kiểm định lần đầu, hồ sơ lý lịch của cầu trục cần được kiểm tra bao gồm: Tính toán sức bền của các bộ phận chịu lực (nếu có), bản vẽ chế tạo ghi đủ các kích thước chính, hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng sửa chữa.

Ngoài ra, hồ sơ kiểm tra còn có hồ sơ xuất xưởng của cầu trục bao gồm các chứng chỉ về kim loại chế tạo, kim loại hàn, kết quả kiểm tra chất lượng mối hàn, biên bản nghiệm thử xuất xưởng. Các loại báo cáo kết quả, biên bản kiểm tra tiếp đất, chống sét, điện trở các điện động cơ, thiết bị bảo vệ cũng được kiểm tra kỹ lưỡng. Đồng thời, các hồ sơ lắp đặt, các giấy chứng nhận hợp quy do tổ chức được chỉ định cấp theo quy định cũng được tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động kiểm tra.

Hồ sơ khi kiểm định cầu trục lần đầu khá nhiều, tuy nhiên đến lần kiểm tra định kỳ, tức là sau khi hết hạn của đợt kiểm tra kỹ thuật an toàn lần đầu, thì bước kiểm tra hồ sơ sẽ nhẹ nhàng đơn giản hơn, bao gồm các lý lịch, biên bản kiểm định và phiếu kết quả kiểm định cầu trục lần trước, hồ sơ về quản lý sử dụng, vận hành, bảo dưỡng, biên bản thanh tra, kiểm tra.

Sau khi kiểm tra hồ sơ cầu trục, sẽ đến các bước kiểm tra bên ngoài, kiểm tra kỹ thuật , thử không tải, các chế độ thử tải, phương pháp thử. Sau cùng để hoàn thành quy trình kiểm định cầu trục đó chính là xử lý các kết quả kiểm định.