• Chia sẻ
  • Các loại bánh xe đẩy hàng trên thị trường

Các loại bánh xe đẩy hàng trên thị trường

Bánh xe đẩy hàng là một phụ tùng không thể thiếu của các loại xe đẩy hàng trên thị trường hiện nay. Việc lựa chọn một loại bánh xe đẩy hàng tốt vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hướng nhiều đến hiệu quả vận chuyển.

Bánh xe đẩy hàng có chức năng gì và tại sao phải lựa chọn cẩn thận?

Bánh xe đẩy hàng hay còn được gọi là bánh xe đẩy chịu lực với nhiều ứng dụng. Khi sử dụng xe đẩy hàng, bánh xe là bộ phận phải chịu nhiều sức nặng rất lớn và giữ vai trò di chuyển liên tục với nhiều hướng chuyển động khác nhau. Do đó, hiện tượng bánh xe đẩy hàng thường xuyên bị hao mòng rất hay diễn ra. Để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển và năng suất làm việc, bánh xe đẩy hàng nên được thay thế thường xuyên.

Các loại bánh xe đẩy hàng trên thị trường

Các loại bánh xe đẩy hàng thường được sử dụng cho các xe đẩy hàng di chuyển, nhất là ở các xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại,.. để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc di chuyển các hàng hóa có mức khối lượng và độ cồng kềnh lớn.

Có bao nhiêu loại bánh xe đẩy hàng trên thị trường hiện nay?

Trên thị trường hiện nay, có 5 nhóm bánh xe đẩy hàng phổ biến được chia theo nguyên liệu sản xuất đã sử dụng:

1. Bánh xe đẩy hàng cao su

Cao su là loại vật liệu có độ đàn hồi cao với độ bền lớn. Chính vì thế, bánh xe đẩy hàng được làm từ chất liệu cao su được ứng dụng cho các loại xe đẩy dùng trong bệnh viện, xe đẩy đồ, xe đẩy trong siêu thị,.. Bánh xe đẩy hàng cao su có ưu điểm chính là độ đàn hồi, đặc biệt là không gây ra tiếng ồn trong quá trình di chuyển. Đặc biệt, đối với những hàng hóa dễ vỡ, bánh xe đẩy hàng cao su còn giúp làm giảm chấn, giảm sốc trong quá trình di chuyển.

Trung bình, các loại bánh xe đẩy hàng cao su có tuổi thọ từ 2 đến 5 năm, tùy theo mức độ sự dụng nhiều hay ít. Trên thị trường có 21 loại khác nhau được thiết kế cho bánh xe cao su để phù hợp với mục đích sử dụng của các doanh nghiệp.

2. Bánh xe đẩy hàng nhựa PA

Chất liệu nhựa PA là vật liệu nhựa kỹ thuật có độ cứng và có độ bền cao, không thấm nước và chống ăn mòn rất tốt. Chất liệu PA có khả năng chịu được mức nhiệt độ từ -40 độ C đến 110 độ C. Chính vì thế, chất liệu PA có khả năng chịu lực rất tốt, không hề xuất hiện tượng biến dạng trong quá trình sử dụng. Bánh xe đẩy hàng làm từ nhự PA thường được sử dụng trong xe đẩy hàng thường trở với trọng tải lớn.

Thông thường, bánh xe đẩy hàng làm từ nhựa PA thường được thiết kế khác biệt 8 loại thiết kế tùy theo mục đích sử dụng của từng loại xe đẩy hàng. Bên cạnh ưu điểm chịu được lực nét tốt, bánh xe đẩy hàng nhựa PA còn được thiết kế để chống chịu lại khả năng va đập, chịu chống thấm nước và nhiều dung dịch khác như xăng và nhiều loại hóa chất khác. Tuổi thọ của bánh xe đẩy hàng làm từ nhựa PA có tuổi thọ sử dụng rất cao.

3. Bánh xe đẩy hàng nhựa PP

Nhựa PP hay còn được biết đến cái tên phổ biến hơn nhựa Polypropylen. Đây là một loại vật liệu được đánh giá cao bởi độ bền cao, cứng và đặc biệt có thể chế tạo thành sợi. Bánh xe đẩy hàng làm từ nhựa PP thường được sử dụng để chế tạo những xe đẩy hàng hóa có trọng tại nhỏ như xe đẩy trong siêu thị, xe đẩy hành lý. Có 10 loại thiết kế cho bánh xe đẩy hàng nhựa PP để phù với nhiều loại xe đẩy hàng khác nhau.

Bên cạnh tính chất bền cơ học, nhựa PP còn có khả năng chống thấm và đặc biệt là các hóa chất độc hại. Chính vì, bánh xe đẩy hàng làm từ nhựa PP hoàn toàn phù hợp cho những xe đẩy cho các nguyên liệu nhẹ ở hầu hết các nhà máy.

4. Bánh xe đẩy hàng từ nhựa PU

Nhựa PU hợp chất được làm từ nhựa tổng hợp nên có độ bền rất cao và có những tính chất tương tự như cao su tự nhiên. Chính vì thế nhựa PU còn được gọi với cái tên khác là cao su nhân tạo. Bánh xe đẩy hàng làm từ nhựa PU có thể ứng dụng trong nhiều ngành vì có tận 6 loại khác nhau. Loại bánh xe từ nhựa PU được sử dụng trong những công việc không yêu cầu trọng tải quá lớn.

Ưu điểm của bánh xe đẩy hàng làm từ nhựa PU còn có khả năng chống lại ẩm ướt và dầu mỡ, có độ bền bỉ cao, chịu được mài mòn. Bên cạnh đó, bánh xe đẩy hàng nhựa PU khi di chuyển không để lại dấu vết dù xe có chứa trọng tải lớn. Độ đàn hồi vừa phải từ bánh xe giúp cho việc di chuyển không có hiện tượng sóc và gây ra tiếng ồn quá lớn.

5. Bánh xe đẩy hàng từ nhựa TPU

Nhựa TPU là một hợp chất từ Polyurethane nhưng lại có những đặc điểm riêng biệt. Có 3 loại thiết kế chính cho bánh xe đẩy hàng nhựa TPU. Nhựa TPU có những đặc điểm tính chất nổi bật như có khả năng chống chịu bào mòn và dầu mỡ, nhiệt độ thấp, khả năng chống cắt, độ đàn hồi lớn.

Chính vì thế, bánh xe đẩy hàng làm từ nhựa TPU cũng được ứng dụng nhiều cho nhu cầu đẩy hàng ở siêu thị, trung tâm thương mại, các kho xuất hàng,.. Bánh xe đẩy hàng làm từ nhựa TPU còn được chèn thêm nhựa PP nên tạo độ đầm nhất định cho bánh xe, giúp bánh xe còn tạo ra tiếng ồn trong quá trình di chuyển. Thiết kế này cũng làm hệ thống lăn nhẹ nhàng và tiết kiệm nhân lực trong quá trình vận chuyển.