• Khám phá
  • Các loài thiên địch của chim yến

Các loài thiên địch của chim yến

Các loài thiên địch của chim yến là kẻ thù số một, gây hại nghiêm trọng trong mô hình nhà yến, phương pháp bảo vệ và nuôi yến hiệu quả tại Yến Sào Thuần Việt.

Một trong những nguyên nhân khiến mô hình nhà yến thất bại, bởi sự xâm nhập các loài thiên địch của nhà chim yến, gây hại nghiêm trọng đến môi trường sinh cảnh như: dơi, kiến, gián, rắn, chuột,.. Những đối tượng nào phổ biến nguy hiểm trong nhà yến? Để nâng cao hiệu suất hoạt động, không thể thiếu các giải pháp loại bỏ chúng sau đây.

Các loài thiên địch của chim yến

1. Dơi

Dơi là một trong những động vật có khả năng truyền nhiễm bệnh nguy hiểm nhất, chúng đóng vai trò trung gian không giới hạn ranh giới. Sự nguy hiểm của Dơi càn quyết mọi khu vực chúng di chuyển, tiếp xúc.

Trong môi trường nuôi chim yến ở nhà, dí được xem là động vật khắc tinh nhất. Dơi hoạt động về đêm, với nhiều kích thước khác nhau từ con nhỏ đến trưởng thành, len lỏi trong nhiều vị trí khác nhau, chúng có thể cướp đi thức ăn của chim yến cũng như phá hoại chất lượng tổ yến. Bên cạnh đó, dơi còn là một loài vật rất khoe xua đuổi, khi phát hiện dơi bay vào nhà. Cách tốt nhất, chủ nuôi yến duyệt trừ chúng đi. Nếu để tình trạng dơi xâm nhập kéo dài, môi trường sống của chim yến bị tác động chúng cảm thấy mất an toàn và nhanh chóng bay đi.

2. Chuột

Sự tấn công của chuột là một trong những sự nguy hiểm bậc nhất, xuất hiện bất khả kháng trong cuộc sống của con người cũng như môi trường sống của chim yến. Sự gây hại của chuột khiến môi trường sinh thái trong ảnh yến bị phá vỡ, mất đi sự yên tĩnh, làm tổ yến bị hư hỏng. Bên cạnh đó, những con chuột nguy hiểm còn có thể ăn tổ yến và làm vỡ trứng chim non.

Để tiêu diệt loài chuột gây hại này, chủ đề tư nhà yến cần chuẩn bị các dung dịch có mùi lá bạc hà, mùi quế, bẫy diệt chuột hoặc các loại dung dịch hóa chất xua đuổi chuột. Bên cạnh đó, có thể tận dụng hệ thống loa âm thanh được lắp đặt trong phòng yến  để khuếch đại tần số, khiến chúng không chịu được mà rời đi nhanh chóng.

Các loài thiên địch của chim yến

3. Rắn

Đối với một số mô hình nhà yến ở gần khu vực sông, rừng, hocj bụi cây cỏ rậm rạp, thương xuất hiện nhiều loài rắn tìm cách bò vào nhà yến để ăn chim non, trứng yến, khi bố mẹ nó không có sự đề phòng. Vì vậy, để nâng cao năng suất, bảo vệ môi trường sống của rắn, cần có những biện pháp đuổi rắn ra khỏi nhà hiệu quả.

Một số giải pháp xua đuổi rắn được nhiều người sử dụng như:

- Trồng các loại cây, thực vật bên ngoài như: sắn dây, cây sả,.. chúng tạo ra mùi hương mà rắn rất ghét. Bên cạnh đó, bạn có thể mua hoặc tự chế dung dịch xua đuổi rắn. Đồng thời, phát quang bụi rậm, cắt tỉa cây cối, cỏ dại, khiến không gian bên ngoài thoáng đãng.

4. Nhện

Một số loài nhện được phát triển trong nhà yến với mật độ sinh sôi nảy nở cao, chúng tạo dựng mạng lưới chằng chịt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất môi trường nhà yến nếu chủ đầu tư không xử lý đúng cách. Thậm chí, một số loài nhện tiết ra chất độc nguy hại đến sức khỏe chim yến.

Bên cạnh đó, những mạng lưới tư nhện bao phủ nhà yến làm chặn hết đường bay ra vào của chim yến. Khiến chim yến khó khăn vùng vẫy, và cảm thấy mất đi sự an toàn cần có.

5. Kiến

Kiến là loại côn trùng với mô hình thành viên siêu tập đoàn, lên đến hàng triệu con. Tác hại của kiến có thể gây nhiễm bẩn thực phẩm khi chúng bò và di chuyển qua nhiều nơi khác nhau. Bên cạnh đó, khi chúng tìm thấy nguồn thức ăn thơm ngon như tổ yến, chúng sẽ nhanh chóng kêu gọi bầy đàn đến đây xâm chiếm, đánh chén thức ăn.

Đặc biệt vào thời tiết mưa ẩm, trúng thưởng di chuyển đến nơi khô kháo đẻ trú ẩn và làm tổ. Những loài côn trùng gây hại như kiến, gián,. không thể sử xử lý bằng bình xịt thông thường mọi ngóc ngách trong nhà, bởi như vậy có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tổ yến cung nhue môi trường sinh thái mà chủ nuôi yến đã tạo ra.

Để tìm cách tiêu diệt các loài thiên địch của chim yến hiệu quả để nâng cao hiệu suất hoạt động nhà yến. Hãy liên hệ ngay đến Công ty Nhà yến Thuần Việt để được tư vấn và hỗ trợ.