• Khám phá
  • Các thiết bị điện nào nên sử dụng ổn áp lioa?

Các thiết bị điện nào nên sử dụng ổn áp lioa?

Mọi thiết bị, máy móc điện đều nên sử dụng ổn áp lioa để ổn định điện áp vào và điện áp ra.

Một máy ổn áp có thể dùng chung cho một vài thiết bị điện miễn là tổng công suất của các thiết bị đó không vượt công suất hoạt động của ổn áp.

Cách tính công suất ổn áp Lioa như sau: Đối với ổn áp dùng cho một số các thiết bị không có động cơ như máy vi tính, tivi… thì ta lấy tổng công suất của các thiết bị điện nhân cho 25%.

Còn đối với các thiết bị có lắp động cơ bên trong như: máy giặt, điều hòa, máy lạnh…thì lấy tổng công suất của các thiết bị nhân lên 3 lần.

Có một vài thiết bị điện, điện tử đắt tiền bạn có thể sử dụng ổn áp riêng để đảm bảo hoạt động và bảo vệ thiết bị tốt hơn. Tivi, máy vi tính… là một trong những thiết bị điện tử có giá thành khá cao. Hiện tượng sụt áp hay tăng áp nhanh, mạnh đều ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thiết bị.

 

 

Trường hợp tụt áp thiết sẽ nhấp nháy liên tục vì điện áp đầu vào quá thấp không thể cung cấp đủ điện để thiết bị có thể hoạt động đúng công suất được thiết kế. Nếu tình trạng này kéo dài các thiết bị sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

Trường hợp tăng áp nhanh, mạnh có thể dẫn đến cháy thiết bị. Điện áp vào của nguồn điện tăng lên quá cáo vượt mức cho phép của thiết bị. Vì thế thiết bị điện bị cháy là điều tất yếu.

Việc đầu tư một thiết bị ổn áp lioa cho các thiết bị điện là việc làm rất cần thiết để giúp các thiết bị hoạt động liên tục đúng công suất và ổn định. Góp phần kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị điện.