Các tiêu chí để kiểm định cần trục

Muốn quá trình kiểm định cần trục diễn ra tốt và đem lại kết quả đạt chất lượng, đơn vị thực hiện công việc này sẽ cần tuân thủ theo các tiêu chí đã được đưa ra, đó được coi là vấn đề mà hiện nay rất được xem trọng.

 

Hầu hết tất cả các công việc kiểm định an toàn máy móc thiết bị đều dựa trên kế hoạch cụ thể trong đó có cả việc kiểm định cần trục. Để công việc diễn ra suôn sẻ, chúng phải căn cứ trên những tiêu chí nhất định.

Làm việc có tiêu chí đã trở nên quá quen thuộc với mọi người như tiêu chí phân loại, tiêu chí sản xuất, tiêu chí kiểm định,…. Các tiêu chí được đưa ra sẽ giúp công việc tiến hành một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Vậy nên để rút ngắn thời gian phát sinh không cần thiết, đội ngũ kiểm định trong chuyên ngành kiểm định cần trục đã thực hiên tốt theo các tiêu chí theo quy định.

Mặc dù cần trục đa dạng về chủng loại nhưng để kiểm định chúng thì vẫn xuất phát từ những tiêu chí chung. Nếu không tính việc kiểm định lần đầu cho cần trục mà lấy việc kiểm định định kỳ làm móc thời gian chính thì việc trước tiên có lẽ là kiểm định toàn bộ giấy tờ thủ tục có liên quan đến cần trục, chẳng hạn như: chủ sở hữu, kiểu dáng, mẫu mã được ghi rõ trên giấy tờ, năm sản xuất, thời gian bắt đầu sử dụng, số khung cần trục,… Thiết nghĩ đây việc làm cần thiết vì nếu có bất kỳ sai phạm gì về mặt giấy tờ so với máy móc thì chúng ta có quyền thông báo, sử phạt đối với người sở hữu máy móc nói trên.

Tiếp đến là khâu kiểm định trên cần trục, nhân viên kiểm định có thể dựa trên các tiêu chí như: vị trí đặt cần trục cách toàn nhà xây dựng bao nhiêu mét là vừa đủ? Các động cơ, các loại trục quay có hoạt động bình thường hay không? Cần điều khiển có bị lệch hay đơ cứng so với trước khi sử dụng hay không?

Khi kiểm định xong bộ phận thân trên thì tiếp theo là phần thân dưới như chân đế, bánh lốp, bánh xích,… Nhân viên kiểm định phải xác định xem chúng có hiện tượng rỉ sét hay bào mon do bê tông hay các tác nhân bên ngoài tác động vào hay không? Độ bào mòn bao nhiêu phần trăm có thể chấp nhận được?

Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng chăm chăm vào những tiêu chí đã vặt ra mà biến công việc kiểm định trở nên rập khuôn, máy móc. Tùy vào những trường hợp khác nhau mà nhân viên kiểm định phải linh động xử lý.