Cách tăng sên cho xe máy

Hiện nay xe máy là phương tiện chủ yếu của người dân nhưng để có được một chiếc xe máy chạy êm thì bạn cần quan tâm đến một vấn đề đó chính là tăng sên cho xe của bạn. Nếu bạn chưa biết cách tăng sên cho xe của mình thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Xe máy số rất hay bị chùn dây sên gây nên hiện tượng lộc cộc do dây xích va vào hộp bảo vệ, hay lúc sang số hay bị gật. Việc này gây nên sự khó chịu cho người chạy xe cũng như khá nguy hiểm khi chạy xe vì dễ bị tuột sên khỏi bánh giữ. Vì thế bạn nên kiểm tra sên xe mấy thường xuyên và hãy tăng sên đúng nó sẽ giúp tăng tuổi thọ cho cả sên lẫn nhông đấy. Việc này không quá khó nếu các bạn chịu khó tìm hiểu thì có thể tự tăng xích tại nhà nếu có dụng cụ sẵn nhé, tiết kiệm được cả thời gian lẫn chi phí luôn đó hoặc các bạn có thể mang xe ra tiệm sửa xe máy để sửa. Dưới đây là một cách tăng sên xe máy tại nhà nhé, các bạn có thể tham khỏa là thử ngay tại nhà.

thay nhong sen dia xe honda wave

Các bạn nên kiểm tra sên thường xuyên để tăng sên cho phù hợp

Đầu tiên bạn hãy dùng tua-vít để tháo nắp hộp sên để kiểm tra thử xem sên có bị chùn hay không đã nhé, nếu sên bị chùn thì bạn hãy tháo hộp sên để tăng lại sên, nếu không thì lắp lại như cũ nha. Bạn có thể kiểm tra độ chùn của xích dựa vào chiều dài của nó khoảng 35mm và cũng tuỳ thuộc vào từng loại xe nữa nhé. Bạn nên tìm hiểu trước về cách kiểm tra nha. Bạn hãy dùng tay để quay bánh xe, quay nhẹ để kiểm tra dây sên có bị nhảy nhiều hay không, cách này vừa có thể kiểm tra luôn được cả độ mòn của nhông nữa.

Tiếp đến, các bạn bắt đầu tăng sên xe nha. Để tăng sên bạn hãy nới lỏng ốc trục sau và ốc kẹp đĩa sên ra sau đó bạn hãy dùng T 10 để chỉnh ốc kẹp đĩa sên. Sau đó bạn chỉnh lại sên, lúc này bạn tránh tăng sên quá tay nha, nếu căng quá có thể gây hại cho nhông đĩa đó.

Khi tăng sên xe máy xong, bạn lại quay nhẹ bánh xe tiếp kiểm tra lại dây sên còn nhảy không và nếu bánh xe chạy đều và lâu dừng thì bạn đã tăng sên xe thành công rồi đấy. Khi tăng sên hoàn chỉnh, bạn vặn lại ốc kẹp đĩa và trục xe nhớ vặn chặt nha. Lúc này tiện thể bạn hãy châm nhớt cho sên luôn và kiểm tra kỹ hơn trước khi lắp lại tất cả các phụ tùng như ban đầu. Lưu ý một tý là trước khi châm nhớt bạn nên làm sạch sên trước đã nhé, vì sau khi chạy một quãng đường bụi bẩn bám vào sên cùng với nhớt cũ làm cho nhớt mới không bám vào sên hết mà bị chảy ra ngoài.

thay nhong sen dia xe Wave

Theo một vài khuyến cáo từ chuyên gia và nhà sản xuất thì sau một quãng đường khoảng 700km thì bạn nên châm nhớt cho sên, và khi chạy được hơn 1000km thì hãy triểm tra và tăng sên lại nếu sên bị chùn nha.

Bạn nào hứng thú về xe và muốn tự tay bảo dưỡng cho ngựa chiến của mình thì bắt tay làm thử đi nhé. Chúc bạn thành công.