399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Cách xử lý khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột

Cách xử lý khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột

Có một vấn đề mà những người nuôi mèo thường rất băn khoăn lo lắng, chính là tình trạng mèo nhà bị ngộ độc thuốc diệt chuột do nhiều lý do khác nhau, mà chủ yếu là do mèo tiếp xúc hoặc ăn thịt chuột đã bị đánh bã.

Cách xử lý khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột

 

Mèo và chuột là thiên địch của nhau, việc mèo bắt chuột và ăn thịt chuột hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên. Đặc biệt nhiều gia đình còn nuôi mèo với mục đích đuổi chuột. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp xảy ra mà mèo lại bị ngộ độc bởi chính con chuột mà mình săn được, do chuột đã ăn phải bã. Đây là một vấn đề mà nhiều nhà nuôi mèo gặp phải.

Có 2 trường hợp thường thấy khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột, đó chính là mèo bắt phải chuột và ăn thịt chuột đã bị ngộ độc thuốc diệt chuột, hoặc mèo ăn phải thức ăn đã trộn thuốc diệt chuột còn lại sau khi đánh bả chuột. Mèo ngộ độc thuốc chuột chết rất nhanh nếu không được cứu chữa kịp thời. Chính vì điểm này mà chúng ta thường rất lo lắng cho những chú mèo của mình.

Biểu hiện khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột

Thời gian từ khi ăn phải thuốc chuột cho đến khi mèo có dấu hiệu ngộ độc tuỳ thuộc vào loại thuốc độc và lượng thuốc mà mèo ăn phải, thường từ 1-2 giờ sau.

Mèo ngộ độc thường đi lại bồn chồn, chảy dãi dớt, ngơ ngác, kêu nhiều một cách bất thường. Sau đó mèo nôn mửa liên tục, chảy nhiều dãi dớt trắng như bọt xà phòng hai bên mép, đôi khi mèo nôn ra dịch vàng (lẫn nước mật) và dịch màu hồng (chảy máu dạ dày), thở khó tăng dần, tim đạp rất nhanh (trên 100 nhịp/phút), nằm lăn lộn, giãy giụa và kêu gào thảm thiết. Một số đi phân lỏng và phân có máu do chảy máu ruột, chân co giật... Mèo yếu dần, chân co cứng và chết trong tình trạng truỵ tim mạch sau thời gian 1-3 giờ.

Điều trị cho mèo ngộ độc

Nếu phát hiện mèo nhà mình có những triệu chứng này thì chúng ta nhanh chóng đưa mèo đến các cơ sở thú y để điều trị kịp thời. Quy trình điều trị thường sẽ như sau:

- Bước 1: Giải độc cho mèo bằng cách rửa ruột.

Cách làm: dùng nước sinh lý 9 phần nghìn đun tới nhiệt độ 38 độ C, dung fmột ống cao su nhỏ (dài 20cm) nhẹ nhàng luồn qua miệng vào dạ dày mèo, dùng ống tiêm 20ml để bơm nước sinh lý vào dạ dày mèo khoảng 100ml thì dừng lại nhẹ nhàng rút ra. Tiến hành như vậy từ 2-3 lần sẽ làm chất độc thải ra ngoài.

- Bước 2: Trợ sức cho mèo

Bằng cách truyền dung dịch nước sinh lý 9 phần nghìn, nước đường đẳng trương 5% theo liều 40-50ml/kg thể trọng mèo, tiêm cafein, vitamin B1.

- Bước 3: Giảm co thắt ruột

Tiêm Atropin theo hướng dẫn của bác sĩ thú y (1/3ml cho 1 kg thể trọng mèo, tiêm vitamin K chống chảy máu).

- Bước 4: cho mèo uống than hoạt tính để tiếp tục hút chất độc trong đường tiêu hoá của mèo. Cho mèo uống Bisepton với liều 100mg/kg thể trọng để chống viêm ruột thứ phát.

Ngăn chặn ngộ độc thuốc diệt chuột ở mèo

Hiện nay có nhiều loại thuốc diệt chuột an toàn cho vật nuôi và con người, đó là những loại thuốc diệt chuột làm từ công nghệ sinh học. Nếu muốn diệt chuột chúng ta nên dùng những loại thuốc này để đảm bảo an toàn cho mèo nhà mình và cả mèo ở xung quanh.

Bên cạnh đó, chúng ta nên nắm rõ thời gian đánh bã chuột của khu phố, phường xã và có biện pháp ngăn mèo tiếp cận với chuột trong thời gian này để tránh ăn phải chuột đã bị ăn phải bã.