• Doanh nghiệp
  • Cần kiểm định nồi hơi để sử dụng lâu hơn

Cần kiểm định nồi hơi để sử dụng lâu hơn

Có rất nhiều thứ mà người ta làm trong quá trình sử dụng nồi hơi để phục vụ hoạt động sản xuất của mình. Trong đó, kiểm định được coi là rất cần thiết, vừa nâng cao tính an toàn, vừa giúp thiết bị có tuổi thọ lâu hơn.

 

Nồi hơi là một thiết bị vận hành dựa trên hơi nước nóng tạo ra hơi mà nấu các loại thức ăn hoặc tùy vào mục đích sử dụng khác. Vì vậy muốn sử dụng được lâu cần phải kiểm định thường xuyên.

Thông qua việc kiểm định nồi hơi có thể sửa chữa một cách kịp thời, nhanh chóng, chính xác hơn. Bên cạnh những việc làm đó nồi hơi còn được kiểm tra các tình trạng hoạt động, bảo vệ sức khỏe của người lao động hạn chế tình trạng mất an toàn lao động đến mức thấp nhất.

Qua hình thức kiểm định nồi hơi có thể kéo dài được tuổi thọ, ngăn chặn những tai nạn xấu nhất trong lao động, nhất là tình trạng cháy nổ với áp suất cao. Để làm được điều này mọi công việc cần được bảo dưỡng thường xuyên, đánh giá thường xuyên, người công nhân phải kiểm tra hàng ngày thiết bị mình sử dụng để tránh gây rủi ro đến mức thấp nhất. Việc kiểm định phải kết hợp với cơ quan kiểm định, những nhân viên có kinh nghiệm nhất để việc kiểm định đạt chất lượng.

Những việc làm này sẽ tạo điều kiện cho việc kéo dài thời hạn sử dụng của thiết bị. Bên cạnh đó cần chú ý thực hiện những việc kiểm tra định kỳ, lao chùi, khi phát hiện vấn đề hen rỉ bình chứa nước hoặc hết nước phải kịp thời đảm bảo. Ngoài ra khi có tác động của các vấn đề bên ngoài mỗi lần vận hành phải kiểm tra ban đầu và kết thúc. Đối với những nồi hơi có nguyên liệu đốt bằng củi phải kiểm tra nước với lượng vừa đủ, khi nấu xong phải kiểm tra củi lửa để tránh trường hợp lửa cháy tạo ra hơi với áp suất khi không còn sử dụng đến khi hết nước có thể nổ ống thủy tinh chứa nước làm hư hỏng nồi hơi.

Thông qua việc kiểm định nồi hơi, những sai sót, hư hỏng tùy vào mức độ phải khắc phục kịp thời. Có thể nâng cấp các trang thiết bị kéo dài tuổi thọ của chúng. Những vị trí hư hỏng nặng có thể thay thế hoặc sửa lại tùy vào mức độ hư hỏng. Việc kiểm định hầu như gắn liền với quá trình từ lúc lắp đặt đến khi không còn thấy sử dụng được nữa. Trong suốt chu kỳ hoạt động đó việc bảo quản không được bỏ qua có thể là hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, thậm chí là hàng năm tùy vào từng loại hình, trạng thái hoạt động của các trang thiết bị.