Cần trục và vấn đề kiểm định an toàn

Ở nhiều môi trường làm việc thường xuyên có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hình ảnh những chiếc cần trục đang được đưa vào sử dụng không còn lạ. Hiện tại, vấn đề kiểm địn cho các loại thiết bị này đang rất được quan tâm tới.

 

Cần trục là một trong những khái niệm còn tương đối xa lạ đối với cộng đồng người lao động hiện nay. Chỉ những ai đã từng tiếp xúc qua loại vật dụng này thì mới hiểu hết được tính chất nguy hiểm của nó là như thế nào?

Hầu như cần trục thường được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở những ngành công nghiệp nặng. Đó là những công việc phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài, bởi nếu xét về hình thức bên ngoài thì cần trục là một loại máy móc với thiết kề kỹ thuật tương đối lớn hơn và chiếm diện tích rất nhiều so với các loại máy móc thiết bị nguy hiểm khác.

Với nguyên lý hoạt động là môi trường bên ngoài nên những loại cần trục sẽ không tránh khỏi những va đập manh trong quá trình người lao động đang làm việc hay đôi khi chỉ là do sự thất thường của thời tiết, cũng dễ dẫn nên những hư hỏng và rỉ sét của các loại cần trục này.

Với tính chất cũng như nguyên ly hoạt động như vậy nên không quá khi nói rằng đây là một loại máy móc hết sức nguy hiểm. Và những tai nạn mà nó gây ra cho người lao động là không hề nhỏ, vì vậy hiện nay để khắc phục được các vấn đề do loại máy móc này gây ra thì chủ doanh nghiệp bên cạnh việc huấn luyện cách sử dụng an toàn cho người lao động thì họ còn thường xuyên kiểm định an toàn các loại máy móc thiết bị, trong đó có cả kiểm định cần trục.

Nhìn chung thì kiểm định cần trục là điều mang tính chất cần thiết và cấp bách nhất, ngoài ra không chỉ khi nào phát hiện ra hư hỏng mới bắt đầu sửa chữa mà phải tiến hành kiểm định thường xuyên và liên tục. Tránh trường hợp bất trắc có thể xảy ra.

Hậu quả của tai nạn mà cần trục mang lại là không hề nhỏ, nó không những làm ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động, khiến họ hoang mang và lo lắng khi tiếp xúc với cần trục mà nó còn làm mất uy tín của các doanh nghiệp khi có tai nạn xảy ra.