Trang chủ »

Cảnh giác với việc thu mua vịt siêu trứng giá cao

Cảnh giác với việc thu mua vịt siêu trứng giá cao
(Ngày đăng: 09-04-2013 08:04:28)
Trước thông tin các giống gia cầm Việt Nam được Trung Quốc nhập mua ồ ạt, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này.

Ông Nguyễn Đức Trọng khẳng định: Không có chuyện các giống gia cầm Việt Nam được Trung Quốc nhập ồ ạt mà hiện chỉ có hiện tượng phía Trung Quốc thu mua vịt chuyên đẻ trứng tại Việt Nam (vịt siêu trứng) với giá tương đối cao từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Điều này, dễ làm cho người chăn nuôi phá đàn trong bối cảnh giá trứng gia cầm đang xuống thấp như hiện nay. Trước thực tế này, dự báo, khi trứng gia cầm xuống mức thấp nhất hoặc khi nguồn cung trứng gia cầm trong nước khan hiếm, trứng gia cầm Trung Quốc sẽ được nhập trở lại Việt Nam. Vì vậy, Cục Chăn nuôi đã có những khuyến cáo để tránh tình trạng nguồn cung trứng gia cầm không đủ cầu trong thời gian tới.


Theo ông Nguyễn Đức Trọng, hiện vẫn còn tình trạng nhập lậu giống gia cầm nên rất khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh trong bối cảnh dịch H7N9 đang có dấu hiệu lây lan.


Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tính đến hết tháng 3/2013, đã cơ bản kiểm soát được tình trạng ngăn chặn, vận chuyển và kinh doanh gia cầm nhập khẩu trái phép. Từ chỗ có tới 90 - 100 tấn gà thải loại nhập lậu bày bán ở chợ Hà Vĩ, Hà Nội vào giữa năm 2012, đến nay chỉ còn xuất hiện rải rác, nhỏ lẻ. Hiện vẫn còn tình trạng giống gia cầm nhập lậu với giá khoảng 20.00 - 25.000 đồng/con (gà choai) và khoảng 60.000 đồng/con (ngỗng choai). Còn gà trọc (loại gà thải loại sau đẻ) giá chỉ khoảng 15.000 đồng/kg nhưng khi nhập về Việt Nam được bán với giá 70.000 đồng/kg.