• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản hỏi đáp những vấn đề gì?

Chế độ thai sản hỏi đáp những vấn đề gì?

Thông thường thì người lao động khi tham gia BHXH và muốn hưởng chế độ thai sản sẽ thường quan tâm đến rất nhiều vấn đề . Chế độ thai sản hỏi đáp luôn không giới hạn trong bất cứ vấn đề nào cả. Bởi mỗi người lao động là một hoàn cảnh khác nhau và muốn hưởng chế độ thai sản cũng khác nhau.

Muốn hỏi đáp các thông tin liên quan đến vấn đề hưởng chế độ thai sản thì có một nơi mà bạn cần tìm đến chính là dịch vụ bảo hiểm xã hội. Dịch vụ này sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng với những thông tin được tư vấn.

Chế độ thai sản hỏi đáp những vấn đề gì?

Nói đến chế độ thai sản hỏi đáp những vấn đề gì thì chúng ta có thể tóm gọn nó trong các vấn đề chính sau đây:

1. Điều kiện hưởng thai sản

Với người lao động thì điều kiện để hưởng chế độ thai sản đầu tiên chính là phải tham gia BHXH bắt buộc ở nơi làm việc. Theo quy định thông thường thì người lao động phải đóng đủ 6 tháng BHXH trước khi sinh. Thời gian đóng BHXH này được tính trong vòng 12 tháng trước khi sinh mà không cần phải đóng liên tục.  Có một số trường hợp ngành nghề khác như : giáo viên, công an... thì chỉ cần tham gia BHXH là được hưởng chế độ thai sản với số tháng hưởng BHXH bằng số tháng đã đóng BHXH (nếu thời gian đóng BHXH không đủ 6 tháng trước khi sinh).

2. Chế độ thai sản được hưởng

- Với lao động nữ thì chế độ thai sản được hưởng khi sinh con là : chế độ khám thai , chế độ hưởng mức trợ cấp thai sản, chế độ dưỡng sức sau sinh chế độ khi áp dụng các biện pháp tránh thai, chế độ khi sảy thai hay nạo hút thai...

- Với lao động nam thì chế độ thai sản hỏi đáp nhiều vấn đề hơn vì đây là đối tượng mới áp dụng để hưởng chế độ thai sản. Theo đó thì lao động sẽ được nghỉ để ở nhà chăm sóc vợ với thời gian từ 5-14 ngày và hưởng trợ cấp thai sản cho mỗi người con là 2 tháng lương cơ sở.

3. Thủ tục hưởng thai sản

- Nếu người lao động chấm dứt hợp đồng trước khi sinh thì sau khi sinh, người lao động chuẩn bị sổ BHXH, bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh và đơn xin hưởng chế độ thai sản để liên hệ với cơ quan BHXH thuộc quận/huyện nơi công ty trước đóng BHXH cho mình để làm thủ tục.

- Nếu người lao động nghỉ thai sản theo chế độ và không chấm dứt hợp đồng lao động thì có thể nộp đầy đủ hồ sơ như trên cho người sử dụng lao động để người sử dụng lao động làm việc trực tiếp với cơ quan BHXH.

Với những thông tin chế độ thai sản hỏi đáp trên đây thì chúng tôi tin là người lao động sẽ có thể nắm được những vấn đề cơ bản nhất để hưởng chế độ thai sản được đầy đủ và chính xác.