Chế độ thai sản sinh mổ

Hiện nay, có không ít trường hợp người lao động sinh con theo phương thức sinh mổ. Với những trường hợp này thì người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản sinh mổ như thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất. Chúng ta cùng theo dõi thông tin qua bài viết sau nhé.

Với các trường hợp sinh con mà người lao động không nắm rõ các thông tin liên quan thì có thể liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt nhất và hiệu quả nhất.

Chế độ thai sản sinh mổ

Một vấn đề đáng quan tâm hiện nay cho thấy là trường hợp người lao động chưa nắm hết các quy định liện quan đến chế độ thai sản của mình. Chính vì thế mà khi sinh thường hay sinh mổ thì không ít người lao động vì không nắm rõ thông tin mà đánh mất quyền lợi của mình. Bài viết sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về những quy định đối với chế độ thai sản sinh mổ để người lao động cùng tham khảo nhé.

Thời gian nghỉ thai sản

Cũng giống như trường hợp sinh thường thì lao động nữ khi sinh mổ sẽ được nghỉ thai sản tối đa 06 tháng đối với trường hợp sinh 01 con. Sinh từ 01 con trở lên thì cứ mỗi con sẽ được nghỉ thêm 1 tháng theo quy định của luật thai sản mà BHXH ban hành. Thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ tối đa không quá 02 tháng trước khi sinh.

Tiền trợ cấp thai sản

Khi hưởng chế độ thai sản sinh mổ thì tiền trợ cấp thai sản sẽ bằng 100% lương đóng BHXH trong vòng 06 tháng gần nhất trước khi sinh. Nếu trường hợp sinh đôi thì sẽ là 07 tháng lương đóng BHXH trước khi sinh. Ngoài ra thì lao động nữ còn được hưởng thêm 2 tháng lương cơ sở cho mỗi người con. Đây là chế độ trợ cấp thai sản theo quy định của luật BHXH.

Hỗ trợ sau khi sinh

Đối với trường hợp sinh mổ sẽ khác với sinh thường đối với chế độ hỗ trợ sau khi sinh. Ngoài thời gian hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ thai sản là thời gian mà lao động nữ được nghỉ dưỡng sức trong vòng 30 ngày , tính từ ngày làm việc đầu tiên. Mức hưởng hỗ trợ sau khi sinh là  30% tiền lương/ngày nếu người lao động nghỉ ở nhà và là 40% lương/ngày nếu người lao động nghỉ tại các cơ sở tập trung. Đối với trường hợp sinh mổ thì thời gian nghỉ để dưỡng sức sau sinh theo quy đinh là tối đa 07 ngày làm việc. Đây là một trong những quyền lợi mà nhiều người lao động thường bỏ qua, thậm chí là không biết đến.

Như vậy thì chế độ thai sản sinh mổ được nêu trên là thông tin cơ bản nhất mà người lao động cần phải lưu ý để có thể đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.