399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Cho trẻ học bơi theo kiểu sinh tồn là phương pháp phản khoa học

Cho trẻ học bơi theo kiểu sinh tồn là phương pháp phản khoa học

Bơi lội được coi là môn thể thao tuyệt vời đem lại nhiều lợi ích cho trẻ. Trẻ từ 4 tuổi là có thể cho tập bơi, tuy nhiên, phải dạy con cách bơi đúng phương pháp, đúng động tác và phải từ từ để con thích nghi với môi trường nước.

Cho trẻ học bơi theo kiểu sinh tồn là phương pháp phản khoa học

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh về cách dạy con bơi theo kiểu phản xạ sinh tồn đang khiến dư luận phẫn nộ. Theo các bác sĩ, việc cho trẻ học bơi quá sớm cùng phương pháp dạy bơi không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý trẻ.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện những đoạn clip ghi lại các buổi học bơi của một em bé. Trong những đoạn clip này, em bé được học bơi cùng thầy giáo và mẹ. Khi mẹ gọi bé xuống bể bơi thì bé khóc rất lớn, sau đó thầy giáo đã đẩy em bé xuống bể. Ngay lập tức em bé này bơi dưới nước với tư thế bơi ngửa, liên tục vùng vẫy để nổi trên mặt nước và cố gắng kêu gào.

Nếu cha mẹ nghĩ rằng mang đứa con còn nhỏ của mình ra để huấn luyện viên ném xuống bể, để nó tự vùng vẫy trong sợ hãi và buộc phải học cách tự sinh tồn là đang bảo vệ con thì điều này có thể trở thành nỗi ánh ảnh cho trẻ, thậm chí là ám ảnh suốt đời. Bên cạnh đó là những rủi ro không thể lường trước được.

Cho trẻ học bơi theo kiểu sinh tồn là phương pháp phản khoa học

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM

Nếu chúng ta nói cho nó một phản xạ sinh tồn, đẩy nó xuống nước rồi mình đứng quan sát thì điều đó rất nguy hiểm. Thứ nhất, em bé chưa biết bơi nó sẽ hoảng hốt và đặt biệt nó có thể sang chấn tâm lý cho tới lúc lớn luôn, nó sợ nước luôn và nó lại không muốn tập bơi nữa. Thứ hai, trong lúc phản xạ như vậy rất có thể nó hít sặc. Chúng ta biết, hít sặc có thể viêm phổi và thậm chí sau khi hít sặc nhiều có thể gây chết đuối lâm sàng sau khi nó học bơi. Điều đó quá nguy hiểm và nó thật sự không cần thiết. Con nít thì ta có thể tập một thời gian dài, đâu có khó khăn gì lắm từ lúc tập cho tới lúc nó biết bơi. Nếu mình nói cho bé tập bơi trước 4 tuổi đi thì nó té xuống đâu nó cũng chết hết, nếu không có người lớn ở đó….

Cho trẻ học bơi theo kiểu sinh tồn là phương pháp phản khoa học

Các bác sĩ cho biết, não bộ các bé dưới 4 tuổi chưa phát triển đủ để nhận thức sự an toàn khi bơi, cũng như các kĩ năng cần thiết khi bơi. Tròn 4 tuổi là thời điểm phần lớn trẻ đều đã sẵn sàng xuống nước. Ở tuổi này, con trẻ đã sẵn sàng để học các kĩ năng cơ bản như học nổi (đứng nước), học bơi theo trớn nước và định hướng bơi được tới điểm an toàn.

Cho con học bơi cũng là một quá trình, do đó, các bậc phụ huynh cần có phương pháp dạy một cách khoa học, tùy vào độ tuổi để con tiếp xúc và làm quen với nước. Bên cạnh đó, không nghe theo những "thầy giáo gu gồ" hay những phương pháp chưa được kiểm chứng lan truyền trên mạng xã hội, mà có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con mình.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Mai Ly