• Chia sẻ
  • Chú chó đen và bầy chuột cống

Chú chó đen và bầy chuột cống

Ở một ngôi nhà nhỏ gần chợ kia, người chủ bán cá có nuôi một chú chó với bộ lông đen tuyền và đôi mắt sáng ngời, chú ta rất khôn ngoan, không chỉ giỏi về việc canh trộm, giữ nhà mà đặc biệt chú chó đen còn giỏi cả trong việc đuổi chuột nữa. Chính vì vậy, chú chó ấy rất được người chủ ưu ái.

Do sống gần khu chợ, nên việc những con chuột cống to tướng gần đó ngỗ nghịch phá phách là điều không thể tránh khỏi, có đôi lần người chủ định nuôi một chú mèo, nhưng ông lo ngại rằng mèo sẽ ăn cá của ông, thế nên việc chú chó đen đuổi được cả chuột lẫn mèo khiến người chủ rất yên tâm, chú chó được cưng chiều hết mực.

Bọn chuột cống thấy thế nên rất căm ghét chú chó, chúng kéo bầy đến nơi đó và lập mưu phá nơi ở của người chủ bán cá và chó đen. Những ngày đầu việc đuổi chuột ra khỏi nơi ở đối với chó đen khá dễ dàng, vì chúng chỉ tập trung một chỗ trước mắt chú chó để đánh lạc hướng. Những ngày về sau bọn chúng càng lộng hành, một bọn thì chui và đục khoét nhà trước, bọn khác lại chia nhau cắn phá cửa sau, giày vớ và bao gạo đều bị cắn thủng, ngay cả đồ ăn đã đậy kín cũng bị hất tung lên.

Người chủ quán giận lắm, cứ ngỡ chú chó đen đã nghịch phá và ăn vụng, chó ta bị mắng một trận ra trò, chú chó đen dần thấy không thể quản lý được lũ chuột này, liền nghĩ kế hữu dụng hơn. Vì biết lý do phá phách của bọn chuột là để chọc phá và tìm thức ăn, nên chú ta nhớ ngay đến bịch thuốc diệt chuột ngày trước nhà hàng xóm đã cấm chú ta ăn, hôm ấy chú chó đã ngửi và nhìn thấy bao bì của bịch thuốc diệt chuột là hình ảnh của những con chuột bị gạch bỏ như dấu hiệu trừ khử chúng.

Chú chó đen nhanh chóng qua nhà hàng xóm, lén lút tha về thuốc diệt chuột để lên ngăn tủ người chủ quán, tối hôm ấy, ông nhìn thấy và nghĩ đấy là món quà tốt bụng của người hàng xóm ngay lúc ông đang cần đến. Sau thời gian dùng chúng, bọn chuột ngã ngửa ra và không dám tung hoành nữa, chúng rút lui nhanh chóng. Người chủ khá vui, ông đến cảm ơn người hàng xóm vì thuốc diệt chuột hữu dụng, ngày càng yêu quý chú chó đen của mình và an tâm hơn về việc buôn bán.