• Doanh nghiệp
  • Chú trọng huấn luyện an toàn kỹ thuật nồi hơi để tránh tai nạn

Chú trọng huấn luyện an toàn kỹ thuật nồi hơi để tránh tai nạn

Nồi hơi là thiết bị rất dễ gây ra những tai nạn nguy hiểm, do đó mà những người tham gia làm việc trong môi trường này cần đảm bảo được sự an toàn. Việc huấn luyện an toàn cho những người lao động thường làm việc ở môi trường có nồi hơi là cần tiến hành một cách tốt nhất.

 

Nồi hơi công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun nước tạo thành hơi mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu, nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện, vv.... Nếu không cẩn thận trong quá trình vận hành nồi hơi sẽ rất dễ phát sinh tai nạn.

Các tai nạn do nồi hơi gây ra thường là do: bỏng hơi nước, bỏng nước sôi, cháy nổ nồi hơi do thiết bị không còn đảm bảo an toàn… Với những nhân công làm công việc vận hành nồi hơi, nếu như họ không cẩn thận và bị tai nạn thì sẽ để lại di chứng rất lâu. Ví dụ như những người bị bỏng do hơi nước nước, nếu nhẹ thì sẽ để lại những vết bỏng trên da khó có thể phục hồi. Nặng hơn thì sẽ bị hoại tử phần thịt đó thậm chí là mất mạng.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho những người làm công tác vận hành nồi hơi, những người chủ cơ sở, doanh nghiệp cần phải cho nhân viên của mình đi học các khóa huấn luyện an toàn kỹ thuật vận hành nồi hơi. Sau khi theo học khóa huấn luyện, các học viên sẽ có được những kiến thức về:

Nguyên lý hoạt động, phân loại nồi hơi, kết cấu một số loại nồi hơi thông dụng. Nguyên nhân gây đóng cáu cặn và ăn mịn kim loại nồi hơi, biện pháp ngăn ngừa. Hệ thống xử lý nước cấp nồi hơi, các phương pháp xử lý nước cấp nồi hơi. Hệ thống cấp đốt nhiên liệu nồi hơi. Nguyên lý hoạt động và cách hiệu chỉnh các thiết bị kiểm tra, đo lường, bảo vệ an toàn nồi hơi. Lịch xích bảo trì, bảo dưỡng nồi hơi. Các phương pháp bảo quản nồi hơi khi ngưng hoạt động. Quy trình vận hành nồi hơi. Quy trình xử lý sự cố trong vận hành nồi hơi.

Những khóa huấn luyện an toàn giúp cung cấp kiến thức bổ ích cho nhân viên và những kỷ năng giúp phòng ngừa những tai nạn có thể xảy ra. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên vận hành nồi hơi còn học được cách sơ cứu, giúp đỡ người bị nạn khi có vấn đề xảy ra trong quá trình thao tác.