• Khám phá
  • Chuẩn bị hàng triệu con gà Đồi Yên Thế cho tết tại Bắc Giang

Chuẩn bị hàng triệu con gà Đồi Yên Thế cho tết tại Bắc Giang

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, thời điểm này các hộ chăn nuôi gà ở huyện Yên Thế - tỉnh Bắc Giang đã chủ động chăm sóc đàn gà, nhất là gà đồi, giống gà được người tiêu dùng ưa chuộng trong dịp tết. Theo thông tin ghi nhận của chương trình “Người đưa tin 24G” trên THVL1.

Chuẩn bị hàng triệu con gà Đồi Yên Thế cho tết tại Bắc Giang

Gia đình ông Nguyễn Đình Quý mỗi năm xuất bán hơn một vạn con gà thương phẩm. Mỗi tháng, ông vào đàn một ngàn gà giống và xuất bán với số lượng tương tự. Với cách làm này, tháng nào gia đình cũng có thu nhập để trang trải cuộc sống và đầu tư chăn nuôi, tránh được rủi ro nếu giá gà xuống thấp. Cách đây hơn hai tháng, ông vào đàn 2 ngàn con để bán trước Tết. Với giá bán như hiện nay, mỗi năm ông Quý thu trên 500 triệu đồng tiền lãi.

Cũng như gia đình ông Quý, gia đình ông Nguyễn Hồng Hải ở xã Đồng Tâm là một hộ chăn nuôi lâu năm, đi từ chăn nuôi truyền thống sang quy trình VietGAP. Thay vì nuôi các giống gà truyền thống, nhiều năm qua, gia đình ông chọn nuôi gà lai Hồ, gà chíp, ri lai…..  Tết này, gia đình ông dự kiến xuất chuồng 2 ngàn con.

Chuẩn bị hàng triệu con gà Đồi Yên Thế cho tết tại Bắc Giang

Để giữ vững thương hiệu "Gà đồi Yên Thế", cùng với tăng cường quảng bá, Yên Thế đã chỉ đạo các địa phương giám sát chặt khâu nhập và sản xuất con giống, thức ăn phải rõ nguồn gốc, tiêm đầy đủ các loại vắc xin, bảo đảm thời gian sinh trưởng của từng giống gà để có chất lượng thịt ngon nhất.

Trong vài năm gần đây, thay vì chăn nuôi tự phát, các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn huyện Yên Thế đã bước đầu thực hiện liên kết để sản xuất, tiêu thụ. Các nhóm hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã được hình thành.

Chuẩn bị hàng triệu con gà Đồi Yên Thế cho tết tại Bắc Giang

Theo đánh giá của địa phương, năm nay do thịt heo khan hiếm, giá lại cao nên việc người dân chủ động nguồn gà cung cấp cho thị trường là một hướng đi đúng. Bên cạnh đó, địa phương chủ động định hướng bà con nông dân sản xuất theo quy trình sạch, nên sản phẩm gà Yên Thế rất được thị trường chấp nhận. Đây cũng là hướng đi tốt, có thể giúp những địa phương khác tham khảo, trong bối cảnh hiện nay./.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.