• Khám phá
  • Chung cư mini bước ngoặt của thị trường Bất Động Sản

Chung cư mini bước ngoặt của thị trường Bất Động Sản

Chung cư mini - một loại bất động sản giá rẻ được các chủ đầu tư linh hoạt phát tiển và xây dựng từ năm 2007, tới khi bong bóng BDS nổ thì đây là phân khúc có số giao dịch nhiều nhất và là điểm sáng duy nhất của thị trường BDS Việt Nam trong bóng đêm của cơn khủng hoảng.

Chung cư mini - một loại bất động sản giá rẻ được các chủ đầu tư linh hoạt phát tiển và xây dựng từ năm 2007, tới khi bong bóng BDS nổ thì đây là phân khúc có số giao dịch nhiều nhất và là điểm sáng duy nhất của thị trường BDS Việt Nam trong bóng đêm của cơn khủng hoảng.

Chung cư mini- Khái niệm ám chỉ các căn hộ chung cư giá rẻ, diện tích nhỏ do tư nhân đứng tên xây dựng. 

chung cư mini thụy khuê

Trên thực tế vẫn có rất nhiều công ty đứng ra xây dựng và phân phối Chung cư mini, tuy nhiên khi ký hợp đồng mua bán thì các công ty này sẽ đóng vai trò trung gian, làm chứng cho hợp đồng (thường gọi là bên C) mua bán giữa chủ đầu tư (là thành phần lãnh đạo) và khách mua hàng.

Các căn hộ chung cư mini thường có diện tích từ 30m2 đến 70m2 và giá dao động từ gần 500 triệu đến hơn 1 tỉ đồng / căn.

Xuất hiện vào thời điểm 2007 là lúc thị trường Bất động sản đang lên cơn sốt nên lúc đó chung cư mini chưa được quan tâm nhiều. Tuy nhiên từ cuối năm 2011, khi mà thị trường BDS bắt đầu trượt dốc, túi tiền của người dân dần cạn thì đến lúc những người còn ít tiền và có nhu cầu mua nhà thật sực mới bắt đầu quan tâm mạnh đến Chung cư mini. Cũng từ đó người ta dần quen với khái niệm Chung cư mini.

Với thiết kế hợp lý, không gian trong phòng được tối ưu từng centimet khiến cho căn hộ tuy diện tích nhỏ nhưng vẫn sử dụng thoải mái và khá phù hợp với những nhà ít người, vợ chồng trẻ mới cưới và có 1 con.

Ngoài ra với đặc thù nhà nhỏ (thường 6 tầng) xây dựng và hoàn thiện nhanh nên giải quyết được vấn đề ở ngay, ở luôn cho khách hàng bên cạnh đó tránh được nỗi lo rủi ro theo kiểu mua nhà trên giấy tờ thường thấy ở các phân khúc BDS cao hơn.

Quay trở về tình hình thị trường Chung cư mini trong các năm qua, anh Đức, một nhân viên của công ty TNHH BDS và DV Địa chính Hà Nội (HanoiLand) một trong những đơn vị đầu tiên và giàu kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực xây dựng và phân phối Chung cư mini trên địa bàn Hà Nội (Đơn vị mà Nhadattoday.net chọn làm đối tác chính để phân phối các dự án Chung cư mini hiện nay) cho chúng tôi biết: "Từ đầu năm 2012 tới nay tình hình bán Chung cư mini của công ty có tiến triển rõ rệt, đặc biệt là từ tháng 5/2013 sau khi có quyết định Tách sổ hồng cho chung cư mini thì tình hình mua bán càng sôi động hơn. Nếu như trước kia mỗi năm HaNoiLand cho ra đời 1 dự án chung cư mini thì từ năm 2013 mỗi năm công ty xây dựng 2 dự án mà vẫn không đủ hàng để bán. Các dự án từ khi mở bán đến khi gần hoàn thiện là đã không còn hàng để bán. Tới khi bàn giao căn hộ thì 100% các căn hộ đã bán xong. Đặc biệt kể từ khi công ty chúng tôi trở thành đơn vị đầu tiên có thể Tách sổ hồng riêng cho từng căn hộ chung cư mini thì tình hình giao dịch càng sôi động hơn nữa."

Có thể thấy, với việc chính phủ cho phép cấp quyền sở hữu riêng (sổ hồng) cho từng căn hộ chung cư mini đã giải quyết được tâm lý lo sợ phải đi "thuê nhà" do đó các dự án chung cư mini ngày càng mọc lên như nấm và đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho một bộ phận dân cư có thu nhập trung bình thấp.

(Bùi Hiển - nhadattoday.net)