• Mẹ và bé
  • Có nên dán giấy dán tường để chống nóng?

Có nên dán giấy dán tường để chống nóng?

INFONEWS - Nhà tôi hướng Bắc, hai bên nhà chỉ là nhà cấp 4 nên không che được tường mặt bên, nên vào buổi trưa các phòng trên lầu thường rất nóng.

Tôi muốn hỏi là có biện pháp nào cách nhiệt hiệu quả không? Tôi đang định chọn các loại giấy dán tường, không biết có hiệu quả không. Mong tư vấn giùm tôi. (Huỳnh Thành Trung)

dangiay-jpg[1030060264].jpg
Ảnh minh họa: Homebasedhelper.com.

Trả lời

Nhà anh hướng Bắc, 2 mặt bên sẽ là hướng Đông và Tây. Khi đó, mặt bên hướng Đông chịu nắng chiếu buổi sáng (nóng từ sáng đến trưa), mặt bên hướng Tây chịu nắng chiếu buổi chiều (nóng từ trưa đến chiều tối, và nóng hơn mặt hướng Đông do chiều không khí nóng hơn buổi sáng nữa).

Buổi trưa, mặt trời chiếu gần như thẳng đứng từ trên xuống (mùa hè thì hơi chếch về hướng Nam một chút) và tổng lượng nhiệt hấp thụ từ trên mái xuống cả ngày bằng tổng lượng nhiệt hấp thụ của 4 mặt bên còn lại, nên các phòng trên lầu nóng buổi trưa anh mô tả là do nhiệt hấp thụ từ trên mái.

Trong trường hợp này, anh có thể sử dụng biện pháp cách nhiệt là: làm thêm lớp cách nhiệt trên mái. Có thể làm thêm lớp mái tôn có khoảng không khí lưu thông giữa lớp mái tôn làm thêm với mái (trần) hiện tại, hoặc làm thêm 2-3 lớp gạch lỗ (phải thông tâm các lỗ với nhau để cho không khí lưu thông) phủ toàn bộ mái bằng.

Anh cũng có thể sử dụng một số biện pháp khác, tùy vào vật liệu sẵn có của địa phương, dựa trên nguyên lý tạo một lớp hứng nhiệt mặt trời và lớp hứng nhiệt đó phải tản nhiệt tốt, tránh trường hợp lớp hứng nhiệt làm thêm tiếp xúc trực tiếp với mái hiện tại (mà không có khoảng không khí ở giữa để lưu thông tản nhiệt) sẽ không có tác dụng.

Giấy dán tường không có khả năng cách nhiệt, chỉ có chức năng trang trí nên nếu muốn chống nóng, anh nên chọn phương án khác.