Có nên mua ghế ngồi ô tô cho bé?

Nếu dây đai an toàn trên xe hơi (seatbelt) cứu bạn khi có tai nạn xẩy ra thì ghế ngồi ô tô cho bé cũng vậy, nó sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi trên xe. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng hiểu được điều đó vi họ vẫn còn suy nghĩ “khi co bé mình bế mới an toàn, khi lớn có seatbelt thì mua ghế ngồi ô tô cho bé làm gì, chỉ phí tiền.

Có nên mua ghế ngồi ô tô cho bé?

Theo nghiên cứu của các bác sĩ nhi khoa và NHTSA thì trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi vẫn còn cấu trúc xương mềm, không thể chịu được tác động của tai nạn xe hơi. Đặc biệt, cổ của trẻ không đủ khỏe để giữ trọng lượng của đầu khi chúng bị đẩy về phía trước trong một vụ va chạm và cách duy nhất để giữ an toàn cho trẻ sơ sinh khi đối mặt với vụ va chạm là để trẻ ngồi trên ghế ô tô quay mặt về phía sau. Điều này cho phép ghế trẻ em hấp thụ năng lượng va chạm và lan truyền nó theo tỷ lệ dọc theo cơ thể của chúng. Ghế ngồi ô tô quay mặt về phía sau có hai dạng: loại chỉ hướng về phía sau, thường được gọi là ghế ngồi ô tô dành cho trẻ sơ sinh và ghế ngồi ô tô có thể chuyển đổi được có thể được lắp đặt làm ghế quay mặt về phía sau hoặc hướng về phía trước, cho phép nó phát triển với đứa trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng trẻ nên quay mặt về phía sau cho đến khi chúng được ít nhất 2 tuổi hoặc cho đến khi chúng đạt được chiều cao và cân nặng tối đa đối với ghế ô tô quay mặt về phía sau. Ghế  ngồi ô tô quay mặt về phía trước sử dụng dây đai 5 điểm và đai đỡ ​​bên để giữ an toàn cho trẻvì nó cố định hông, vai và xương chậu của trẻ. Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi vẫn linh hoạt hơn so với người lớn và có thể tuột dây an toàn 3 điểm khi va chạm và ghế ô tô cho bé lớn quay mặt về phía trước với dây đai 5 điểm giữ cho chúng được hạn chế. Cộng với đó, các thanh đỡ bên trong ghế ngồi ô tô hướng về phía trước cũng giúp hấp thụ năng lượng va chạm. Trên thực tế, thiết kế của nhiều ghế ngồi ô tô cho trẻ hướng về phía trước dựa trên ghế và dây đai mà các tay đua xe đua sử dụng.

Khi một đứa trẻ lớn hơn ghế ngồi ô tô hướng về phía trước với dây đai 5 điểm, chúng vẫn chưa sẵn sàng sử dụng dây an toàn của xe một mình. Và ghế ngồi ô tô cho bé lớn ở dạng Booster sẽ nâng trẻ lên độ cao cho phép dây an toàn của xe hoạt động tốt và nó dành cho trẻ từ 8 đến 12 tuổi, ghế nâng được thiết kế để nâng trẻ vào vị trí để dây đai băng qua các điểm mạnh của cơ thể trẻ. Dây an toàn cho trẻ ngồi trên ghế độn trẻ em cần phải ngang vai và lòng của trẻ, chỉ cần có dây đai ngang lòng là trẻ có thể trượt lên hoặc xuống khỏi ghế nâng khi gặp tai nạn. Có rất nhiều loại ghế độn cho trẻ  vì nó chỉ là chỗ ngồi giúp nâng trẻ cao hơn trong xe, trong khi một số khác có bộ phận đỡ bên và tựa đầu gọi là Hight Booster và chúng có các miếng đệm bên hông giúp bảo vệ thêm trong các vụ va chạm bên hông, nơi tất cả những người ngồi trong xe đều đặc biệt dễ bị tổn thương.

Nếu bạn có nhu cầu mua ghế ngồi ô tô cho bé, hãy tới shop mẹ và bé FAMIMAX để được nhân viên tư vấn cách sử dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ em. Chung tôi là công ty chuyên cung cấp ghế ngồi ô tô cho bé nhập khẩu của  các thương hiệu nổi tiếng như Graco, Combi, Brevi, Aprica, Chicco, KuKu, Joie, Fedora, Maxi Cosi, …