• Doanh nghiệp
  • Công ty kiểm định giúp kiểm định nồi hơi

Công ty kiểm định giúp kiểm định nồi hơi

Kiểm định nồi hơn là một hoạt động rất được thường xuyên thực hiện bởi các công ty kiểm định, đó là công việc luôn cần để môi trường làm việc đang sử dụng thiết bị này được nâng cao mức độ an toàn hơn.

 

Bạn có biết nồi hơi là gì không? Chính là một thiết bị làm việc dựa trên nguyên lý áp lực nên rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ. Vì vậy, để bảo đảm tính an toàn, nồi hơi cần phải được kiểm định an toàn liên tục.

Việc kiểm định nồi hơi rất khó khăn và phức tạp, đòi hỏi tính chuyên môn cao, nên các doanh nghiệp không thể tự làm được, mà cần nhờ đến các công ty kiểm định.

Với những chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực kiểm định, dịch vụ sẽ tiến hành kiểm định nồi theo các bước. Đầu tiên là kiểm tra hồ sơ để lấy thông tin của nồi hơi. Sau đó sẽ tiến hành kiểm định nồi hơi từ bên ngoài, lẫn bên trong, kiểm tra khả năng chịu áp lực của nồi cao hay thấp. Và cuối cùng là kiểm tra xem khả năng vận hành của nồi có suôn sẻ hay không, mắc lỗi gì hay không.

Bởi nồi hơi là một thiết bị vô cùng nguy hiểm, có sức tàn phá lớn nếu tai nạn xảy ra. Vậy nên, trong quy định của pháp luật, cụ thể là trong luật của Bộ thương binh lao động xã hội, nó là một trong những máy móc không thể bỏ qua khâu kiểm định.

Tuy nhiên, vì việc kiểm định thiết bị này khá nguy hiểm và khó khăn, nên giá thành có cao hơn so với kiểm định an toàn các thiết bị, máy móc khác. Để kiểm định một lần, tùy vào dung tích của nồi hơi, chi phí có thể dao động ở mức vài triệu lên đến vài chục triệu (dung tích càng lớn thì giá tiền càng cao). Có lẽ vì mức giá cao như vậy, nên nhiều doanh nghiệp không muốn thực hiện công việc kiểm định. Nhưng họ đã không nghĩ đến hậu quả khó lường nếu vào một ngày nào đó, nồi hơi gặp sự cố mà bể tung, thì số tiền mất đi gấp vạn lần số tiền chi cho các công ty kiểm định, chưa nói đến việc tính mạng con người bị đe dọa nghiêm trọng nữa.

Vậy nên, nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng nồi hơi trong sản xuất, thì đừng quên thực hiện kiểm định an toàn ít nhất 1 lần 1 năm.