Cuộc tranh luận của những chiếc xe

Ở một ngôi nhà nọ, người chủ có 3 chiếc xe: xe máy cho bố và mẹ, xe đạp cho người anh và xe đẩy em bé cho đứa con út. Một hôm, 3 chiếc xe đã có sự tranh luận kịch liệt.

Xe máy là một kẻ khá hống hách, nó nói giá trị của nó là lớn nhất, nó là anh cả, là trùm của những chiếc xe trong căn nhà này. Thử nói xem, nó có thể đưa mọi người đi làm, đi chơi hằng ngày với tốc độ rấ nhanh. Hãy nhìn xem chiếc xe đạp và xe đẩy em bé kia, chúng nó có thể làm thế không. Chiếc xe máy có thể hiện đẳng cấp của gia đình ấy, xe đạp và xe đẩy em bé ư, 2 thứ ấy chỉ đáng làm nhân vật phụ. Chúng sao có thể giúp chủ di chuyển một đoạn đường dài, chúng sao có thể giúp chủ tiết kiệm thời gian. Nó chắc mẩm cái lý lẽ đó sẽ giúp nó làm thắng trong cuộc tranh luận này.

Xe đạp thì khác, nó thấy nó không đi nhanh bằng xe máy, nhưng nó có thể giúp cậu chủ đi học hằng ngày với chi phí rất thấp, thi thoảng tra dầu cho nó, thi thoảng bơm lốp cho nó,…thế là quá đủ rồi. Hơn nữa, xe máy kia sao có thể giúp mọi người rèn luyện sức khỏe, xe đạp mới là chiếc xe hữu ích nhất. Xe máy chỉ tổ làm ô nhiễm môi trường, tăng nạn kẹt xe,…Thật là một kẻ hống hách mà. Hãy cứ nghĩ xem, một nơi chỉ toàn những chiếc xe máy, mà không có những chiếc xe đạp như nó thì nơi ấy sẽ nhiều khói bụi cỡ nào, sẽ nhiều những con người béo phì, tim mách,…như thế nào. Nó tin kẻ vô dụng nhất kia là xe đẩy em bé mới đúng.

Xe đẩy em bé thì từ tốn vô cùng. Nó thấy việc tranh luận thật vô nghĩa. Mỗi chiếc xe đều có nhiệm vụ của riêng mình. Như nó này, nó muốn những đứa bé được thoải mái nhất mỗi lần đi ra ngoài, muốn hỗ trợ cha mẹ đỡ mệt nhọc khi đưa bé đi dạo hay mua sắm. Được chăm sóc những đứa bé yếu ớt ấy, đấy là niềm hạnh phúc của nó. Được che nắng, che mưa, được làm chiếc giường, chiếc ghế nâng đỡ khi các bé đi với cha mẹ, đó mới là sứ mệnh cao cả của nó. Bớt được giọt mồ hôi trên trán những ông bố bà mẹ nó đã cảm thấy vui lắm rồi. Đâu cần vô nghĩa mà tranh cãi nhau. Chính vì vậy mà nó chưa bao giờ mất vị thế của mình trong lòng các vị phụ huynh.