Trang chủ »

Đàn ông buồn phiền hơn phụ nữ nếu không có con

Đàn ông buồn phiền hơn phụ nữ nếu không có con
(Ngày đăng: 08-02-2019 11:10:41)
INFONEWS - Đàn ông hầu như cảm thấy đơn độc, chán nản, tức giận và buồn phiền hơn phụ nữ nếu họ không con cái, theo một nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Xã hội Anh.
cha-con-jpg[1482088941].jpg
Ảnh minh họa: rishimodi.com

Ông Robin Hadley, Đại học Keele, thực hiện một cuộc khảo sát trên 27 người đàn ông và 81 phụ nữ về mong ước có con, tuổi từ 20 đến 66. Kết quả cho thấy, 59% đàn ông trong số đó và 63% phụ nữ cho biết họ muốn có con. 

Trong số những người đàn ông muốn có con, 50% đàn ông trải qua cảm giác cô độc nếu không có con, trong khi chỉ có 27% phụ nữ cảm thấy như vậy. Có đến 38% đàn ông bị trầm cảm khi không có những đứa trẻ và con số này ở phụ nữ là 27%. 

Ngoài ra, có 25% đàn ông giận dữ bởi vì họ không có con cái, so với 18% phụ nữ. Trong khi chỉ có 43% phụ nữ cảm thấy đau buồn thì có đến 56% trải qua cảm giác này. 56% đàn ông và 47% phụ nữ cảm thấy ghen tỵ với những người có con khác. Tuy nhiên, không có người đàn ông nào có cảm giác tội lỗi về việc họ không có con cái, trong khi 16% phụ nữ có cảm giác này.

Ông Hadley cũng tìm thấy những ảnh hưởng, tác động khác nhau trong mong muốn có con của đàn ông và phụ nữ. Ở người phụ nữ, đó đa phần là khao khát của bản thân và những thôi thúc về sinh học, ngược lại, ở đàn ông không có con, họ phải chịu nhiều áp lực từ xã hội, văn hóa và gia đình hơn.

"Hiện có rất ít nghiên cứu về những mong muốn làm cha ở nam giới. Nghiên cứu của tôi đã chứng tỏ rằng đàn ông cũng khát khao có con giống như phụ nữ, nhưng mức độ tức giận, cô độc, buồn phiền, ghen tỵ... họ cao hơn hẳn", ông Hadley chia sẻ.

Nghiên cứu của ông Hadley đã thu hút được quan tâm từ nhiều người. Kết quả nghiên cứu này đã thách thức lại các suy nghĩ phổ biến rằng phụ nữ có mong muốn có con nhiều hơn đàn ông, rằng phụ nữ sẽ phải gánh chịu nhiều cảm xúc tiêu cực  hơn so với đàn ông nếu không có con

Tuy nhiên, ông Hadley cũng cho biết rằng, đây là một nghiên cứu định tính chứ không phải là một đại diện thống kê định lượng của xã hội Anh.