• Công nghệ
  • Dấu ấn Vietnam Web Summit 2019 - Đã đến thời của kiến trúc Microservices

Dấu ấn Vietnam Web Summit 2019 - Đã đến thời của kiến trúc Microservices

Nổi bật trong hơn 100 chủ đề được giới thiệu tại Vietnam Web Summit 2019, chủ đề Sự chuyển đổi từ hệ thống nguyên khối sang kiến trúc Microservices của Wize Solutions đang được cộng đồng lập trình viên đặc biệt quan tâm.

Một vài năm trở lại đây, khái niệm kiến trúc Microservices đang là chủ đề rất hot trong cộng động lập trình viên. Chính vì vậy, tại Vietnam Web Summit 2019 - sự kiện được cộng đồng công nghệ mong chờ nhất vào dịp cuối năm này, kiến trúc Microservices đã được hàng loạt các diễn giải đề cập đến. Bên cạnh tư cách là nhà tài trợ vàng của của chương trình năm nay, Wize Solutions cũng đã mang đến Vietnam Web Summit 2019 chủ đề Moving from Monolithic to Microservices (Sự chuyển đổi từ hệ thống nguyên khối sang kiến trúc Microservice) được trình bày bởi anh Alberto Escoto - người đang giữ vai trò Product Owner tại Wize Solutions.

Dấu ấn Vietnam Web Summit 2019 - Đã đến thời của kiến trúc Microservices

Diễn giả Alberto Escoto của Wize Solutions mang chủ đề Moving from Monolithic to Microservices đến Vietnam Web Summit 2019

Trước đây kiến trúc một khối Monolithic là mô hình được ưu tiên khi thực hiện các dự án vừa và nhỏ bởi tính đơn giản của nó khi phát triển và khi deploy. Song, khi dự án bắt đầu phát triển lớn hơn, các cấu trúc dữ liệu đã trở nên phức tạp, quá trình quản lý và mở rộng quy mô trở nên chậm chạp, hệ thống Monolithic không còn phù hợp và users buộc phải “nâng cấp” lên mô hình hệ thống nâng cao hơn: kiến trúc Microservices.

Microservices được biết đến như là một kiến trúc hệ thống mục tiêu cho nhiều hệ thống phần mềm, với định hướng phân tách nghiệp vụ, đảm bảo khả năng mở rộng và tái sử dụng cao. Đây là loại kiến trúc đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây nhờ khả năng module hóa và khả năng mở rộng. Kiến trúc Microservices còn có thể cung cấp hầu hết các tính năng của kiến trúc Monolithic. Ngoài ra, nó cung cấp nhiều tính năng và linh hoạt hơn, do đó nó là sự lựa chọn ưu việt cho các dự án phức tạp.

Hướng đến những bước chuyển đổi công nghệ tại thị trường Việt Nam, nhiều doanh nghiệp ngày nay đang hướng tới việc chia nhỏ hệ thống nguyên khối thành kiến trúc Microservices nhằm cung cấp khả năng mở rộng lớn hơn và thời gian nhanh hơn… Với những điểm ưu việt như componentization (thành phần hóa), loose coupling (khớp nối lỏng lẻo), autonomy (tính tự quản lý), decentralization (phân cấp), Microservices đã trở thành công cụ “cứu cánh” cho các doanh nghiệp. Nhiều tập đoàn lớn như Amazon, eBay, Netflix, ... đã sử dụng kiến trúc này để chuyên biệt các chức năng quản lý đơn hàng, quản lý khách hàng.

Diễn giả Alberto chia sẻ: “Các hệ thống nguyên khối hiện nay trở nên quá khó để quản lý khi quy mô một công ty ngày càng mở rộng. Nắm bắt được điều này, Wize là một trong những đơn vị đầu tiên tự động hoá rất nhiều quy trình trong cả tổ chức và ứng dụng kiến trúc Microservices. Kiến trúc Microservices giúp đơn giản hóa và chia nhỏ hệ thống ra làm nhiều dịch vụ nhỏ lẻ (microservices) để quản lý dễ dàng và triển khai từng phần so với kiến trúc nguyên khối. Đây là thứ hầu như tổ chức nào cũng muốn”.

Mang chủ đề này đến Vietnam Web Summit 2019 năm nay, Wize Solutions mong muốn cung cấp cho các doanh nghiệp cách tiếp cận và lời khuyên về cách chuyển từ hệ thống nguyên khối sang hệ thống Microservices một cách trơn tru và giảm rủi ro liên quan.

Dấu ấn Vietnam Web Summit 2019 - Đã đến thời của kiến trúc Microservices

Wize Solutions còn mang đến các giải pháp công nghệ mới tại khu triển lãm của Vietnam Web Summit 2019

Alberto cũng cho biết “Điều khác biệt khi làm việc tại Wize là tôi có thể hoàn toàn chủ động đưa ra giải pháp kỹ thuật. Đây là điều rất ít công ty quốc tế tại Việt Nam làm được”. Chính vì vậy, tuy chỉ mới gia nhập vào thị trường Việt Nam không lâu nhưng những sản phẩm của Wize đã nhận được phản hồi tích cực từ các khách hàng cả trong nước và quốc tế.

Bên cạnh Microservices thì Machine Learning (Học máy) cũng một trong những chủ đề nổi bật được quan tâm nhất tại Vietnam Web Summit 2019 năm nay. Một chủ đề quen thuộc nhưng chứa nhiều thông tin mới mẻ và các case study thực tế đã được ông Sharma Vinod đến từ Ascend Group chia sẻ tại sự kiện này. Không chỉ mang đến một cái nhìn cụ thể về Ascend Technology, ông còn chia sẻ về những công nghệ, hệ thống mới nhất trong quy trình của Ascend khi ứng dụng kỹ thuật Machine Learning và các lập trình viên đã ứng dụng kỹ thuật này để giải quyết các bài toán phức tạp ra sao.

Cũng tại sự kiện này chủ đề hot Automation Testing (kiểm thử tự động): From zero to hero đã được giới thiệu bởi diễn giả Trần Viễn - Automation Tech Lead của Cybozu Vietnam. Anh đã trình bày những giải pháp, nền tảng cũng như kinh nghiệm thực tế đã triển khai Automation Testing ecosystem thành công tại Cybozu thông qua những công nghệ/ kỹ thuật với sự lựa chọn phù hợp. Với châm ngôn “Full-stack developer "chất" không thể thiếu Automation Testing Skill”, diễn giải đến từ Cybozu khẳng định Automation Testing ecosystem mang lại những giá trị không chỉ thông qua những con số thời gian testing mà còn cho đội testing, đội phát triển mã nguồn và công ty.

Dấu ấn Vietnam Web Summit 2019 - Đã đến thời của kiến trúc Microservices

Vietnam Web Summit 2019 tiếp tục thu hút sự quan tâm của công đồng yêu công nghệ, phần mềm

Vietnam Web Summit còn mang đến triển lãm với sự trình diễn của các doanh nghiệp và startup. Đây cũng là nơi demo rất nhiều sản phẩm, công nghệ của các doanh nghiệp. Tuyển dụng cũng là một trong những hoạt động mang lại giá trị hữu ích cho cả doanh nghiệp và người tham dự. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp, developer cập nhật những công nghệ mới nhất, trao đổi trực tiếp cùng các chuyên gia đầu ngành.

Hiện tại, Wize Vietnam - thành viên của Wize Solutions toàn cầu đang chào đón những tài năng kỹ sư phần mềm tham gia làm việc và gắn bó cùng công ty.

Thông tin chi tiết về công ty và tuyển dụng xin mời xem tại: https://www.wize-solutions.com