• Khám phá
  • Dạy trẻ nhỏ kỹ năng phòng chống cháy nổ đúng cách

Dạy trẻ nhỏ kỹ năng phòng chống cháy nổ đúng cách

Trước những vụ cháy liên tục xảy ra trong thời gian qua thì việc trang bị cho mỗi người những kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết.

Và thực tế là vấn đề này đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở hầu hết các trường học, với nhiều bậc học khác nhau, kể cả bậc mầm non. Riêng việc dạy trẻ nhỏ các kỹ năng phòng chống cháy nổ đúng cách là việc làm có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp trẻ có khả năng xử lí tốt tình huống, đặc biệt là bảo vệ mình khi không may có sự cố cháy nổ xảy ra. Sau đây là ghi nhận của chương trình tại Hà Nội.

Dạy trẻ nhỏ kỹ năng phòng chống cháy nổ đúng cách

Đây là một buổi dạy kỹ năng về PCCC được tổ chức tại trường mầm non Họa Mi, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Những ví dụ sinh động… Những hình ảnh minh họa dễ hiểu… Các kỹ năng thoát nạn khỏi đám cháy cũng được lực lượng Cảnh sát PCCC trực tiếp hướng dẫn cho giáo viên và các bé.

Cô NGUYỄN THỊ PHÚ, Giáo viên Trường Mầm non Họa Mi, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chúng tôi cũng rút ra kinh nghiệm là khi tổ chức cho các con các kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn thì chúng tôi phải làm sao tìm những phương thức, biện pháp mà hiệu quả nhất, đơn giản nhất mà đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho trẻ ở trong quá trình thực hiện. Và bên cạnh đó khi chúng tôi thực hiện các chương trình ấy thì chúng tôi nhận được phản hồi từ phụ huynh rất là tốt. Phụ huynh thích và an tâm khi cho con học tại trường và rất là ủng hộ nhà trường khi cho con thực hiện kỹ năng thực hành khi có hỏa hoạn như vậy.

Dạy trẻ nhỏ kỹ năng phòng chống cháy nổ đúng cách

Theo các chuyên gia, việc tổ chức lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong các hoạt động hằng ngày nhằm giúp trẻ có kỹ năng biết kêu cứu và chạy khỏi nơi nguy hiểm là một nội dung trong Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi, trong Chương trình giáo dục mầm non hiện hành. Tuy nhiên, việc giảng dạy các kỹ năng này không thể tiến hành tùy tiện, đặc biệt đáp ứng tiêu chí an toàn đối với trẻ. Nếu thế, phải có chương trình cụ thể, khoa học, phù hợp với từng lứa tuổi.

Bà AN THỊ THANH HUYỀN, Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Không phải diễn tập chữa cháy là phải đốt lửa lên để cho các con biết đấy là cháy mà chúng ta phải có những kiến thức cơ bản là với trẻ nhỏ thì ta làm thế nào để cho các con chỉ là diễn tập thoát nạn chứ không phải là đốt một đám cháy lên để gây ảnh hưởng đến các con.

Đại tá NGUYỄN TRƯỜNG SƠN, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội

Việc phòng cháy chữa cháy rất quan trọng, hướng dẫn cho mọi người biết cách, nếu không biết cách thì sẽ tác dụng ngược lại, gây hoang mang cho nhiều người và phụ huynh. Từ vụ như vậy chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và hướng dẫn cho giáo viên những kiến thức và cách làm phải đảm bảo an toàn, đối với các cháu nhỏ tùy theo từng lứa tuổi chỉ cho xem ảnh hoặc là clip chứ ko cho thực hành như vậy rất nguy hiểm. Nếu có thực hành có biện pháp an toàn trong quá trình thực hiện.

Dạy trẻ nhỏ kỹ năng phòng chống cháy nổ đúng cách

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các em học sinh không sử dụng, tiếp cận các vật dụng dễ cháy nổ. Khi xảy ra đám cháy ưu tiên việc thoát nạn và báo tin cho người lớn để có phương án chữa cháy kịp thời, hạn chế tới mức thấp nhất những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra./.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.