• Sức khỏe
  • Di truyền và nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chi

Di truyền và nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chi

Khoa học đã chứng minh yếu tố di truyền cũng là một trong nhiều nguy cơ dẫn đến tình trạng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung.

Suy giãn tĩnh mạch là những mạch máu lớn bất thường dưới bề mặt da (thường là ở chi dưới). Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch nhưng nhiều người đồng ý rằng nguyên nhân chính là do thành tĩnh mạch và van tĩnh mạch bị suy yếu gây ra hiện tượng chảy ngược, khiến máu bị dồn ứ ở vị trí phát triển bệnh thay vì chảy bình thường lưu thông về tim.

Di truyền và nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chi

Khi van tĩnh mạch bị suy yếu, máu dồn vào tĩnh mạch, làm tăng áp lực và dẫn đến sưng chân và giãn tĩnh mạch. Một số tĩnh mạch giãn ra, làm yếu các thành của tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch chân là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức, mệt mỏi, phù nề ở chân hoặc nặng chân. Di truyền cũng được coi là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện. Nếu trong gia đình có người bị suy giãn tĩnh mạch thì rất có khả năng họ bị suy giãn tĩnh mạch. Vậy di truyền ảnh hưởng như thế nào đối với giãn tĩnh mạch? Và cách chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung ra sao?

Yếu tố di truyền đối với bệnh lí suy giãn tĩnh mạch chi ra sao?

Trong bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi nói chung, yếu tố di truyền được chứng minh là một trong nhiều nguy cơ gây bệnh, cụ thể đã được chứng minh trên thực tế như:

• Một số người mắc các vấn đề di truyền như: Có quá ít van tĩnh mạch hoặc van tĩnh mạch hoạt động không bình thường.

• Một số người được sinh ra với tình trạng bất thường ở niêm mạc mạch máu. Điều này có thể dẫn đến van tĩnh mạch bị rò rỉ và dễ gây trào ngược tĩnh mạch.

• Một số nhóm người dễ dàng được xác định mắc bệnh giãn tĩnh mạch do di truyền: Giãn tĩnh mạch khi mang thai thường phổ biến hơn ở những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh.

• Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp ở bệnh nhân trẻ dưới 20 tuổi, nguyên nhân của suy giãn tĩnh mạch thường là do di truyền.

Dù thể trang bệnh suy giãn tĩnh mạch là do yếu tố di truyền hay do lối sống sinh hoạt, vận động thiếu khoa học thì việc thăm khám và chẩn đoán kịp thời là rất quan trọng trong quá trình điều trị của bệnh nhân mắc phải. Nếu bạn có nguy cơ hay phát hiện dấu hiệu của bệnh, điều cần làm là hãy đến ngay phong khám chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám, tư vấn cho bạn biện pháp cụ thể để chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung mà mình đang đối mặt.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch tay chân

• Tuổi tác: Nguy cơ bị mắc bệnh lý suy giãn tĩnh mạch sẽ có cơ hội tăng lên theo tuổi tác khi các mạch máu và chất hấp thụ máu trong mạch dần bị thoái hóa;

• Giới tính: Phụ nữ trải qua sự thay đổi nội tiết tố do mang thai, liệu pháp thay thế hormone và thuốc uống tránh thai. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mãn kinh;

• Di truyền: Một thành viên trong gia đình bạn từng bị suy giãn tĩnh mạch;

• Béo phì: Cao huyết áp và xơ vữa động mạch do thừa cân không chỉ khiến bạn bị suy giãn tĩnh mạch mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tim mạch khác;

• Đứng hoặc ngồi nhiều trong thời gian dài.

Không có yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Các yếu tố trên chỉ là những con số chung chung và chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết nếu mình có dấu hiệu về bệnh lý.

Những thói quen sinh hoạt giúp khắc chế bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Yếu tố nguy cơ gây bệnh là tình huống bạn phải đứng yên hoặc ngồi xếp bằng trong thời gian dài. Bạn có thể ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch ở chi dưới bằng cách cải thiện các hoạt động hàng ngày. Bạn nên đi làm thường xuyên nhất có thể.

Ngoài ra, các bài tập như chạy bộ hoặc đi bộ nhanh cũng có thể giúp thúc đẩy sự phục hồi của tĩnh mạch. Khi bệnh mới xuất hiện, bạn có thể ngăn ngừa bệnh nặng hơn bằng cách đi tất y tế thường xuyên. Khi bệnh tiến triển nặng, các tĩnh mạch sưng to lan xuống bắp chân hoặc gối, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn các biện pháp can thiệp phù hợp.

Bạn nên làm gì để giúp giảm sự tiến triển của chứng giãn tĩnh mạch chi? Hãy bắt đầu cho những thói quen dưới đây:

- Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và giảm cân một cách khoa học;

- Một chế độ ăn uống khoa học hợp lý

- Thói quen sinh hoạt điều độ

- Nâng chân khi ngồi và tránh đứng yên trong thời gian dài

- Mang vớ y khoa mỗi ngày