Trang chủ »

Đột nhập nhà Vua quạt công nghiệp cổ Hà thành

Đột nhập nhà Vua quạt công nghiệp cổ Hà thành
(Ngày đăng: 01-12-2014 05:42:50)
Ông Phúc chữa quạt không vì mong nổi tiếng, nhưng tự thân những chiếc quạt công nghiệp tưởng như hàng \\\\\\\"đồng nát ve chai\\\\\\\" lại mang tiếng tăm của ông vượt xa mức tưởng tượng. Thế rồi, những cái tên “người mê quạt cổ, hay bác sĩ quạt cổ, ông trùm quạt cổ…” cứ giòn vang trên báo và tạp chí trong và ngoài nước, bỗng ông trở thành người được nhiều giới chơi quạt quan tâm.

Từ thợ cơ khí của ngành đường sắt, với lương "3 cọc, 3 đồng" khó có thể sống nổi trên đất Hà thành. Sẵn tay nghề có, ông trở về căn nhà nhỏ ở phố Tạ Hiện, mở hàng sửa chữa điện, quấn mô tơ điện, quạt công nghiệp… Tỉ mẩn, góp nhặt những chiếc quạt hỏng, những chiếc quạt cực cũ rồi thay thế, chỉnh sửa treo đấy, ai thích thì mua.

Quạt công nghiệp trần, quạt bàn hãng Marelli chất đầy nhà ông Phúc.

Cứ thế lâu dần trở thành “đại lý” quạt cũ, cùng đồng thời sửa chữa nhiều loại quạt công nghiệp, nhiều năm tìm tòi, thành ra ông “bắt mạch” chuẩn đến mức nhiều khách tin tưởng gọi ông là “bác sĩ” quạt. Thực ra ý tưởng để mình trở thành người có nhiều quạt cổ cũng không phải do ông ấn định từ trước khi làm nghề, mà từ sự du nhập của đồ điện tân thời, tự thân nó đào thải lẫn nhau bởi những chủ nhân ưa tươi mới từ những cỗ máy làm mát hiện đại.

"Bệnh viện" thần gió luôn mở suốt bốn mùa ở góc phố Tạ Hiện.

Giờ thì ông đúng là vua quạ cổ thật. Và không chỉ bán mua, ông còn sửa chữa, “cứu” nhiều chiếc quạt cũ xưa mà chủ nhân mê thích. Nhà chất đủ các loại quạt công nghiệp cũ kỹ, mà chủ yếu là cái tên “vang bóng một thời” marelli và nhiều quạt công nghiệp trần trang trí to nhỏ khác.