• Chia sẻ
  • Được hay không việc ủy quyền ký hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Được hay không việc ủy quyền ký hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp có thể ủy quyền cho người khác đến phòng đăng ký kinh doanh nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Vậy họ có được phép ủy quyền ký hồ sơ thành lập hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Luật doanh nghiệp 2014 đã có những đổi mới song cũng có những điểm thắt chặt và rõ ràng hơn so với Luật doanh nghiệp 2005. Điều này giúp các chủ đầu tư bám sát được vấn đề và thực hiện đúng luật để tránh những sai phạm không đáng có.

Quy định mới về thủ tục thành lập doanh nghiệp giá rẻ chỉ thừa nhận 2 hình thức ủy quyền: chủ doanh nghiệp được phép ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; tổ chức pháp nhân ủy quyền cho người đứng đại diện quản lý phần góp vốn của đơn vị. Ngoài hai hình thức này không còn bất cứ loại ủy quyền nào được công nhận khi đăng ký kinh doanh nữa.

Chủ doanh nghiệp phải là người trực tiếp ký tên vào hồ sơ đăng ký kinh doanh, tuyệt đối không để người khác ký thay hoặc giả mạo chữ ký. Còn trường hợp nộp hồ sơ online thì phải sử dụng chữ ký số nhưng cũng không được ủy quyền cho người khác mà phải tự mình ký nộp hồ sơ.

Có rất nhiều chủ đầu tư nghĩ rằng việc ký thay hay ủy quyền cho người khác ký vào hồ sơ thành lập doanh nghiệp là chuyện bình thường, không có gì to lớn. Nhưng thực sự điều đó là vi phạm quy định của pháp luật, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thay đổi đăng ký kinh doanh sau này vì chữ ký không giống nhau. Những trường hợp bị phát hiện ký giả, có sự sai lệch về chữ ký nhất định sẽ bị thanh tra, kiểm tra. Và mức phạt cho hành vi này có thể là từ 10 – 15 triệu đồng, nặng hơn sẽ là thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo khoản 1 điều 211 luật doanh nghiệp 2014.

Chính vì những điều trên, chủ doanh nghiệp hoặc đại diện pháp luật nên tự mình ký hồ sơ, sử dụng chữ ký chung nhất cho việc thành lập doanh nghiệp để sau này khi ký các loại hồ sơ khác không bị nghi vấn.