Trang chủ » Gà nghi thải loại vẫn len lỏi vào chợ Hà Nội

Gà nghi thải loại vẫn len lỏi vào chợ Hà Nội

(Ngày đăng: 06-04-2013 08:08:30)
icon facebook   icon google plus  
INFONEWS - Được quảng cáo là gà ta nhưng có giá thịt sẵn chỉ 100.000 đồng một kg, rẻ hơn bình thường 60.000 đồng, mặt hàng này được bày bán khá nhiều tại một số chợ của Hà Nội.

Theo khảo sát của VnExpress.net, tại một số chợ, gà thịt sẵn được bày bán có khá nhiều chủng loại.... Bên cạnh gà công nghiệp có thể dễ nhận biết thì hầu hết đối với những mặt hàng còn lại, các tiểu thương đều quảng cáo là gà ta hoặc gà mía. Tuy nhiên, mức giá các loại lại có sự chênh lệch khá lớn từ 50.000-60.000 đồng một kg.

Giới thiệu một loại có giá 100.000 đồng một kg thịt sẵn, chị Vinh, một tiểu thương ở chợ Đồng Xa, Từ Liêm cho biết, đây là gà ta, nhưng được nuôi cám tăng trọng nên rẻ hơn. Theo chị Vinh, loại này chủ yếu bán cho sinh viên, giá rẻ hơn loại gà ta "xịn" nhưng ăn không bở như gà công nghiệp.

Ảnh
Gần đây, cơ quan chức năng đã tiêu hủy khá nhiều gà thải loại của Trung Quốc. Ảnh: Phương Sơn

Tại chợ Dịch Vọng, Cầu Giấy, một tiểu thương cũng giới thiệu đang bán loại gà ta giá 90.000 đồng. Chị cho biết, đây là gà mía Sơn Tây rất ngon và dai.

Chị Xuân, một người chuyên bán gà ta sống cho biết, giá nhập ở đầu mối đã xấp xỉ 100.000 đồng, bán ra không dưới 150.000 đồng một kg. "Không có loại gà ta nào giá rẻ như thế cả. Còn gà mía, giá giờ cũng tầm 130.000 đồng một cân rồi", chị Xuân nói.

Ở một số chợ như Mỹ Đình, Cầu Giấy, Nghĩa Tân... các loại bày bán đều được quảng cáo là gà ta hoặc gà mía, có giá dao động từ 130.000-160.000 đồng một kg thịt sẵn. Chị Quỳnh, tiểu thương tại chợ Mỹ Đình cho biết, trước đây, một số quầy hàng cũng bán loại gà thải. Tuy nhiên, từ khi có thông tin cấm mặt hàng này, quản lý thị trường đi kiểm tra thường xuyên nên tại chợ Mỹ Đình hầu như không còn ai dám bán.

Tiểu thương này cho hay, loại gà thải hiện chủ yếu được bán ở một số chợ cóc dành cho sinh viên vì giá rẻ nhiều người mua, lại ít bị kiểm tra.

Chị Huyền, một khách mua gà tại chợ Đồng Xa thừa nhận không phân biệt được gà ta và thải loại. "Nếu thấy giá rẻ bất thường thì tôi nghi ngờ là gà Trung Quốc nên không dám mua chứ thực tâm cũng chẳng biết chúng khác nhau thế nào để tránh", chị Huyền cho hay.

Theo chị Quỳnh, điểm dễ phân biệt nhất giữa 2 loại gà là móng chân. "Gà thải có móng chân rất dài, hơi quặp. Còn gà ta thì móng chân nhỏ, ngắn và thẳng", tiểu thương này cho hay.

Bà Nguyễn Thị Như Mai, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, cơ quan này đang tăng cường kiểm tra và xử lý triệt để việc vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc hoặc chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Có ngày chúng tôi tiêu hủy hàng nghìn con gia cầm", bà Mai nói.

Việc kiểm tra sẽ khoanh vùng vào các đầu mối và những đối tượng chuyên kinh doanh gà thải loại. Đặc biệt, các phương tiện vận chuyển cũng được cho "vào tầm ngắm".

Lực lượng chức năng đã xử lý 88 vụ vi phạm vận chuyển gà không rõ nguồn gốc, phạt hành chính hơn 95 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy trên 25,6 tấn gà sống, 6,5 tấn gà đông lạnh...

Bà Mai cũng cho biết, gần đây trên thị trường còn xuất hiện gà giống hệt loại nhập lậu từ biên giới. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác nhận đây đều là gà thải loại trong nước, có cùng giống và chủng loại với gà Trung Quốc nên không thể phân biệt bằng mắt thường. Tuy nhiên, bà Mai khẳng định số gia cầm trên không có dư lượng kháng sinh quá mức cho phép hay các chất gây độc hại, và vẫn đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.