Trang chủ »

Gay cấn pha nổ súng bắn nhóm chở ma túy trên xe Lexus

Gay cấn pha nổ súng bắn nhóm chở ma túy trên xe Lexus
(Ngày đăng: 05-04-2013 10:34:39)
INFONEWS - Chuyên án 565- H được đánh giá là chiến công suất sắc của các đơn vị nghiệp vụ C47 và các lực lượng phối hợp như cảnh sát biển, Cục cảnh sát biển, Cục chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Công an tỉnh Hòa Bình, PC47, Công an Hà Nội, A71…

Xác lập chuyên án

Tháng 3, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy (C47) xác lập chuyên án trinh sát 565- H, triệt phá đường dây mua bán vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy lớn liên quan đến nhiều đối tượng ma túy cộm cán ở nhiều tỉnh, thành phố.

Đến ngày 3/4, C47 phối hợp với Cục cảnh sát biển, Cục chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và PC 47, Công an Hà Nội phá án tại Dốc Mã, xã Thu Phong, Cao Phong, Hòa Bình, bắt giữ các đối tượng: Nguyễn Công Thu (SN 1972, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Phạm Đông (SN 1973, Từ Liêm, Hà Nội), Đỗ Huy Hoàng (SN 1976, ở Thanh Trì, Hà Nội), Đặng Việt Dũng (SN 1982, ở Hà Nam) và Lê Thị Minh Huệ (SN 1988, quê Thanh Hóa, vợ của Hoàng).

Cơ quan công an thu giữ 20 bánh heroin, 1kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1.000 viên ma túy tổng hợp, xe Lexus BKS 30Z- 5335 và xe Inova BKS 30S- 5914.

 

Các đối tượng bị bắt giữ đều là các mắt xích quan trọng, chủ chốt trong đường dây ma túy này, trong đó có đối tượng đã bị nhiều đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và địa phương lập án mà chưa triệt phá được.

Trong quá trình vận chuyển ma túy, các đối tượng thường trang bị vũ khí nóng, rất manh động do chúng thường xuyên sử dụng ma túy đá.

Đặc biệt đối tượng Đỗ Huy Hoàng đã từng bị C47 bắt giữ ngày 9/1/2012 trong chuyên án khác khi Hoàng đang cùng Bùi Thị Thiền (SN 1968, ở Hòa Bình) và Nguyễn Hoàng Thạch (SN 1980, ở Quảng Ninh) vận chuyển 500 gram heroin, 4 túi ma túy tổng hợp và 9 viên đạn đang đi tiêu thụ tại Hà Nội.

Nổ súng

Theo tài liệu trinh sát, trong quá trình vận chuyển ma túy, các đối tượng đã có lần gây tai nạn làm chết 2 phụ nữ đi xe máy rồi bỏ chạy.

Ngày 3/4, trong quá trình truy bắt, các đối tượng trên đã đâm thẳng vào lực lượng chức năng để chạy thoát. Trước tình huống khẩn cấp đó, để ngăn chặn thương vong cho lực lượng tham gia phá án và bắt được nhóm đối tượng trên, lực lượng công an đã buộc phải nổ súng.

 

Kết quả, đã bắt được nhóm 5 đối tượng, nhưng đối tượng Lê Thị Minh Huệ vì bị thương nặng do dính đạn đã chết trên đường đưa đi cấp cứu.

Khám xét nhà ở của Nguyễn Công Thu và Đỗ Huy Hoàng, cơ quan công an thu giữ hơn 3 gram ma túy tổng hợp dạng đá tại nhà Nguyễn Công Thu.

Một cán bộ Cục C47 cho hay, chiếc xe ô tô Lexus mang BKS: 30Z–5335 chở các đối tượng đi trước, theo sau là chiếc Innova mang BKS: 30S-5914. Trong cuộc rượt đuổi hai chiếc xe, trong số 7 chiếc xe của lực lượng chức năng đã có đến 5 chiếc bị hư hỏng do ép xe các đối tượng dừng và để chống các đối tượng quay đầu chạy.

Bám sát chiếc xe Lexus trên cung đường mà một bên là sườn núi, một bên là ruộng bậc thang, khi các đối tượng định lùi xe với tốc độ cao do bị lực lượng chức năng bố trí ở phía trước vây ráp, chiếc Lexus đã bị lao xuống dốc, phía ruộng bậc thang.

Cùng lúc đó, lực lượng chức năng nổ súng, đối tượng Huệ đã dính đạn. Sau khi đã dừng được chiếc Lexus do đối tượng Hoàng cầm lái, kiểm tra bên trong có 20 bánh heroin, 1.000 viên ma tuý tổng hợp.

Theo trinh sát: “Trên xe Lexus có vũ khí nóng và các đối tượng trên xe đã từng nói rằng sẵn sàng nổ súng chống lại, một là thoát hai là chết”.

Theo lời cán bộ Cục C47: “Việc nổ súng vào các đối tượng là do các đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao thẳng xe vào xe của cơ quan chức năng, chống người thi hành công vụ. Lúc mình nổ súng là khoảng 6h10 sáng, thời điểm mật độ người trên đường là không đông và nơi nổ súng cách xa khu dân cư.

Địa điểm nổ súng được chọn lựa là khi xe đang đổi hướng. Đó là đoạn đường thuộc quốc lộ 6 cũ. Xe của đối tượng khi đó đi với tốc độ khoảng 70km/h”.

Vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.