• Chia sẻ
  • Giá cước thuê dịch vụ vận tải đường biển đắt hay rẻ

Giá cước thuê dịch vụ vận tải đường biển đắt hay rẻ

Vận tải đường biển là một trong những hình thức vận chuyển hàng hóa được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Không chỉ có ưu điểm về độ an toàn, hàng hóa vận chuyển đa dạng… mà các dịch vụ vận tải đường biển còn thu hút khách hàng bởi giá cước dịch vụ rẻ.

Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa trên các vùng biển bằng tàu thuyền chuyên dụng. Hiện nay, vận tải biển được đánh giá là một trong những  phương thức vận chuyển hiện đại bậc nhất vì các phương tiện di chuyển, hỗ trợ hay cơ sở hạ tầng đều được đầu tư và áp dụng các thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Xét về phương diện địa lý, việc chuyên chở hàng hóa phù hợp để phát triển ở các vùng ven biển và có hệ thống cảng để phương tiện tàu thuyền ra vào.

Giá cước thuê dịch vụ vận tải đường biển đắt hay rẻ

Hiện nay, bên cạnh các phương thức vận chuyển hàng hóa khác như đường bộ, đường sắt, hàng không… thì dịch vụ vận tải đường biển được biết đến và áp dụng khá nhiều trong nội địa lẫn quốc tế bởi những ưu điểm và sự tiện ích mà hình thưc này mang lại. Một số ưu điểm nổi bật của vận tải đường biển như:

Tải trọng lớn: Tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển thường có quy mô rất lớn nên tải trọng vận chuyển hàng hóa cũng lớn. Do đó, các dịch vụ vận tải đường biển thường được sử dụng để chuyên chở các kiện hàng có khối lượng lớn mà các phương tiện xe, tàu hay máy bay không thể đảm nhận.

Độ an toàn cao: Dịch vụ vận tải đường biển có một quy trình chuyên chở hàng hóa chuyên nghiệp từ khâu phân loại, đóng gói cho đến vận chuyển. Vì vậy, hàng hóa hầu như được đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.

Hàng hóa đa dạng: Hầu hết các loại hàng hóa đều có thể được vận chuyển trên con đường biển bằng phương tiện tàu thuyền. Một số loại hàng hóa phổ biến như: thực phẩm, dược phẩm, linh kiện điện tử, máy móc, gỗ… cho đến dầu mỏ, than đá đều sử dụng được dịch vụ vận tải đường biển.

Thuận lợi xuất khẩu: Với các ưu điểm như tải trọng lớn, vùng biển rộng lớn nối liền nhiều quốc gia với nhau, hệ thống bến cảng phát triển mạnh… các dịch vụ vận tải đường biển là lựa chọn tối ưu nhất cho việc xuất khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, giá cước rẻ còn được xem là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của dịch vụ vận tải đường biển so với các loại hình vận chuyển khác. Với khả năng vận chuyển được số lượng hàng hóa cực lớn trong 1 chuyến đi, vận chuyển đường biển tiết kiệm được khá nhiều chi phí về nhiên liệu, nhân công cũng như thời gian vì vậy cước phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các hình thức vận tải khác khi vận chuyển cùng một số lượng hàng hóa. Bên cạnh đó, khi vận chuyển trên biển, các tàu thuyền hầu như không bị các phí phụ thu như đường bộ, đây được xem là một trong những yếu tố gợp phần làm giá thành vận chuyển của các dịch vụ vận tải đường biển thấp.

Những điểm bất lợi của dịch vụ vận tải đường biển cần lưu ý:

Mất nhiều thời gian: Đây là một trong những hạn chế của vận tải đường biển. Tốc độ di chuyển của tàu thuyền trên biển rất chậm vì vậy thường không thể đảm nhận vận chuyển các loại hàng hóa cần thời gian giao hàng nhanh.

Không thể giao hàng tận nơi: Tàu thuyền chỉ hoạt động tại bến cảng do đó khi lên hoặc xuống hàng, các doanh nghiệp phải đến trực tiếp tại bến cảng để thực hiện, gây ra khá nhiều bất tiện.

Phụ thuộc vào thời tiết: Hoạt động của tàu thuyền phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết. Trong những thời điểm có mưa bão, chuyến hàng có thể bị trì hoãn thậm chí bị hủy gây ảnh hưởng không nhỏ đến hàng hóa cũng như chủ hàng.

Các dịch vụ vận tải đường biển là một trong nhưng lựa chọn tối ưu nhất hiện nay cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nội địa hay đi quốc tế bởi các hiệu cao mà giá cước rất rẻ. Tuy nhiên, cũng giống như các hình thức vận chuyển khác, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng có một số rủi ro nhất định. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, chủ hàng cần lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường biển có uy tín để đảm bảo an toàn cho hàng hóa cũng như lợi ích của chính mình.