Trang chủ »

Hàng điện lạnh, quạt công nghiệp sốt vì trời nóng

Hàng điện lạnh, quạt công nghiệp sốt vì trời nóng
(Ngày đăng: 01-12-2014 05:43:19)
Tại hầu hết siêu thị điện lạnh,quạt công nghiệp lượng khách hàng tăng chóng mặt. Siêu thị điện máy Pico Plaza, mỗi ngày đón hàng nghìn lượt khách, tăng gấp 5 - 7 lần so với một tuần trước. Anh Lã Công Thạo, nhân viên bán điều hòa tại đây, cho hay, lượng điều hòa bán ra thời điểm này tăng 7 lần so với tuần trước.Tuần trước, mỗi ngày chúng tôi xuất khoảng 100 máy thì giờ con số này là 700, thậm chí có ngày còn cao hơn.

Lượng khách mua hàng điện lạnh tại siêu thị BigC cũng tăng đáng kể. Anh Lê Văn Huy, Quản lý trung tâm bán hàng của Công ty điện tử Samsung Vina tại siêu thị BigC, cho biết, các sản phẩm quạt công nghiệp làm mát tại đây lượng tiêu thụ tăng 4 - 5 lần so với ngày thường.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, công ty Điện tử Viễn thông Hà Nội, một đơn vị phân phối các loại máy điện tử, điện lạnh tại Hà Nội, cho biết, bình thường doanh số bán ra với mặt hàng điều hòa quạt công nghiệp của siêu thị VDIC khoảng 10 - 20 chiếc mỗi ngày. Tuy nhiên, từ hai hôm nay, mỗi ngày siêu thị bán trên 50 chiếc. “Hàng bán chạy quá khiến các nhân viên kỹ thuật phụ trách lắp đặt không xoay xở kịp, nhiều đơn hàng phải “khất” dịch vụ lắp đặt. Nhiều khách hàng còn chấp nhận không hưởng dịch vụ vận chuyển và lắp đặt khi mua hàng của công ty, đồng ý tự chở máy về nhà và thuê dịch vụ lắp đặt bên ngoài.

Nắng nóng khiến nhu cầu mua các thiết bị làm mát tăng cao.

Cùng với hàng máy điều hòa, khách hàng tìm mua quạt đá, quạt cây cũng tăng đột biến. Chị Lê Thị Vân nói: "Tính riêng ca bán hàng của tôi, đã có 700 khách chọn mua quạt đá, tăng gấp 5 lần thường ngày. Riêng mặt hàng quạt công nghiệp cây, hiện đã hết hàng".

Năm nay, loại quạt hơi nước được thiết kế theo dáng hình trụ rất chuộng khách. Anh Nguyễn Văn Huy, 45 tuổi vừa mua chiếc quạt hơi nước của Hàn Quốc công suất 45W, có các chức năng điều khiển từ xa, hẹn giờ, bình chứa dung dịch làm mát, tạo ion… với giá 1.300.000 đồng tại cửa hàng Quang Oanh (37 phố Ngõ Trạm). Anh cho biết kiểu dáng đẹp, gọn nên để trong góc phòng khách nhìn khá hợp lý và sang trọng, dù giá có đắt hơn các loại khác. Theo chị Oanh, chủ cửa hàng, loại quạt công nghiệp này bán rất chạy, chiếm khoảng 40% doanh số của cửa hàng.

Tuy nhiên, theo khảo sát, loại quạt này đang khá lộn xộn về giá cả. Tại cửa hàng Quang Oanh loại Coex của Hàn Quốc có giá 1.300.000 đồng nhưng tại cửa hàng 26D Phùng Hưng và một số cửa hàng tại Nguyễn Lương Bằng, Cầu Giấy… có giá 1.450.000 đồng mỗi chiếc. Trong siêu thị điện máy Media Mart loại quạt trên được bán 1.750.000 đồng. Chủ một cửa hàng trên phố Ngõ Trạm cho biết, giá cả chênh lệch khá lớn là do loại quạt này đang hút hàng.

Cũng rơi vào cảnh "cháy hàng" là tủ lạnh mini. Nhân viên bán hàng của Pico cho hay, một tuần trở lại đây, siêu thị thường xuyên "cháy" các mặt hàng này, lượng cung không đủ cầu.

Đà Nẵng: Giá tăng 10 - 15%, nhiều nơi "cháy" hàng

Theo khảo sát của Đất Việt, một tuần vừa qua, các điểm kinh doanh, buôn bán hàng điện lạnh quạt công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng luôn trong tình trạng quá tải, do lượng người đến mua quạt điện, tủ lạnh, máy điều hòa tăng đột biến.
Chị Trần Thị Trinh, nhân viên một cửa hàng trên đường Hùng Vương, cho biết: “Các loại máy điều hòa, tủ lạnh và quạt điện đang bán rất chạy. Hiện cửa hàng nhập hàng về không kịp bán cho khách. Bình quân, mỗi ngày cửa hàng chúng tôi bán khoảng 60 - 70 chiếc quạt điện, 10 máy điều hòa và tủ lạnh”.

Nhiều cửa hàng tại Hà Nội cho biết, sức mua tăng tới 7 lần so với tuần trước. Ảnh: Đức Long.

Tương tự, các cửa hàng ở đường Hàm Nghi, Pasteur, Nguyễn Tri Phương... cũng đang trong tình trạng “cháy” hàng. Chị Trần Thị Khiết, nhân viên siêu thị Mây Tro, nói: “Riêng từ đầu tháng 4 trở lại đây, nhiều người đến siêu thị khoảng 2 - 3 lần mỗi tuần mà vẫn không mua được máy điều hòa, còn các sản phẩm như quạt, tủ lạnh... nhập về không đủ bán cho khách hàng”.

Do cung không đủ cầu nên giá các loại mặt hàng này cũng tăng so với thời điểm này năm trước. Một chiếc quạt nhãn hiệu Asia (loại model 100) có giá 230.000 đồng, tăng từ 10% đến 15%; máy điều hòa hiệu Toshiba, Panasonic loại một chiều năm trước chỉ có giá 5,7 - 5,9 triệu đồng nhưng năm nay tăng lên từ 5,9 đến 6,4 triệu đồng... Hàng tủ lạnh liên doanh và lắp ráp trong nước có giá “mềm” hơn, chỉ tăng khoảng 5 - 7%.

Hầu hết các chủ cửa hàng đều khẳng định, giá tăng là do cung - cầu, không phải do cửa hàng “đẩy giá” để tạo cơn “sốt”. Trước sức mua tăng cao, các nhà sản xuất quạt công nghiệp đang có kế hoạch dự trữ với một lượng lớn để cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, theo nhiều dự đoán, với sức mua như hiện nay thì chỉ trong vòng một tuần nữa, thị trường điện tử, điện lạnh ở Đà Nẵng sẽ “cháy” to.