• Mẹ và bé
  • Hậu quả khi sử dụng máy hút sữa sai cách

Hậu quả khi sử dụng máy hút sữa sai cách

Trước khi sử dụng máy hút sữa, các mẹ cần biết cách sử dụng như thế nào cho đúng, vì hậu quả việc sử dụng sai cách có thể để lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Luôn được đánh giá cao về tính thực dụng của mình, máy hút sữa là một trong những lựa chọn hàng đầu của các mẹ khi gặp phải những tình huống thiếu sữa, tắc sữa hay phải sớm xa con trong giai đoạn 6 tháng đầu. Nhưng đã có rất nhiều trường hợp, các mẹ đã phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và cả của bé chỉ vì sử dụng không đúng cách.

Những vấn đề mà các mẹ thường gặp đấy chính là đau vùng ngực và hiện tượng tắc sữa thậm chí mất sữa sau khi sử dụng máy hút sữa. Các mẹ hãy luôn nhớ rằng, khi hút sữa hãy luôn để máy hút sữa đúng vào vị trí núm vú của mình, như vậy sẽ không gây đau nhức khi hút sữa, nếu đặt sai vị trí chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng đau những vùng ngực xung quay, gây khó chịu cho mẹ. Thời gian hút sữa cũng cần được các mẹ chú ý, khi hút sữa cũng cần phải có chu kỳ của nó, sau những khoảng thời gian cách đều nhau tùy vào lượng sữa của mẹ. Nếu không hút sữa trong khoảng thời gian đều đặn, mà chỉ hút sữa khi nào thấy cần, hút sữa liên tục trong khi lượng sữa trong cơ thể mẹ vẫn chưa được phục hồi sẽ gây ra hiện tượng tắc sữa, mất sữa.

Vệ sinh máy hút sữa cũng là một vần đề của các mẹ. Sau mỗi lần hút sữa, các mẹ luôn phải đảm bảo máy hút sữa sẽ được rửa sạch sẽ để tiếp tục sử dụng ở các lần sử dụng tiếp theo. Thế nhưng có một số mẹ lại bỏ qua các bước vệ sinh sạch sẽ như vậy vì nghĩ sữa trong đấy cũng đều là sữa của mình, không cần phải lo. Thực chất sữa còn sót lại trong máy hút sữa không được bảo quản ở nhiệt độ tốt thì sẽ rất nhanh hỏng, vì vậy ở lần hút tiếp theo phần sữa bị hỏng đấy sẽ hòa cùng với lượng sữa mới hút, khiến chất lượng của sữa mẹ không còn được đảm bảo nữa và người chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc này đó chính là trẻ.

Để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé, các mẹ hãy luôn chú tới các bước tiến hành hút sữa làm như thế nào cho đúng cách, để tranhs gặp phải những tình huống như ở trên.