• Khám phá
  • Hệ lụy của sự phát triển vận chuyển đường biển

Hệ lụy của sự phát triển vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển ngày càng phát triển chính là điều tất yếu cho nền kinh tế quốc tế có thể đứng vững và diễn ra một cách liên tục, ổn định nhất. Tuy nhiên ta cũng không thể phủ nhận rằng sự phát triển của vận tải biển cũng có những hệ lụy của nó cho xã hội.

Nhu cầu vận tải đường biển là một nhu cầu lớn trong nền kinh tế hiện nay, bởi lẽ nó là phương pháp vận chuyển cơ bản nhất để thúc đẩy nền kinh tế quốc tế phát triển theo một hướng tích cực nhất. Cho đến thời điểm hiện tại khi mà thị trường thế giới phát triển mạnh mẽ về tất cả các lĩnh vực thì vận tải biển cũng cần có sự phát triển theo nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường.

Khi mà vận chuyển đường biển ngày càng phát triển hơn, môi trường biển chính là đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên và cũng là nghiêm trọng nhất. Mỗi ngày có vô số tàu biển di chuyển, thải vào môi trường biển của chúng ta những chất thải độc hại, khí độc,.. hơn nữa những sự cố tràn dầu khi xảy ra tai nạn vận tải cũng tác động mạnh mẽ đến tình trạng ô nhiễm của môi trường và hệ sinh thái dưới biển.

vận chuyển đường biển

Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường biển, sự tấp nập của  vận chuyển đường biển cũng là nguyên nhân hình thành tai nạn vận tải dễ dàng hơn. Nếu như trước đây một con tàu di chuyển thoải mái trên biển thì với sự phát triển như hiện nay tình trạng tàu gặp nhau, dưới sự tác động của nhiều vấn đề khác thì phát sinh ra tai nạn là điều hết sức dễ hiểu. Khi tai nạn xảy ra, những hệ lụy là vô cùng lớn không chỉ về hàng hóa, vật chất tài sản mà đó còn là tính mạng của con người.

Với tốc độ phát triển như hiện nay thì có lẽ đáng mừng đối với nền kinh tế, tuy nhiên lại khá nguy hiểm đối với môi trường. Và nếu tốc độ tăng dần lên thì một ngày nào đó đại dương sẽ tràn ngập tàu vận chuyển đường biển bất cứ lúc nào, tai nạn xảy ra dễ dàng hơn và nhiều hơn nữa.