• Doanh nghiệp
  • Hệ thống cáp treo đường núi và việc kiểm định an toàn

Hệ thống cáp treo đường núi và việc kiểm định an toàn

Kiểm định an toàn cáp treo từ lâu đã không còn là điều mới lạ nữa, nhất là khi mà những hệ thống này khi có vấn đề đều có khả năng xảy ra tai nạn nghiêm trọng và ảnh hưởng đến con người.

 

Nếu bạn nào từng đi núi thì chắc hẳn không còn cảm thấy xa lạ với những chiếc cáp treo nữa đúng không nào! Đó là một hệ thống chuyên chở dành cho những đối tượng hành khách thích ngao du ngắm cảnh, những ai có sức khỏe không tốt thì nhờ có hệ thống cáp treo này, bạn sẽ đỡ vất vả và yên tĩnh để tận hưởng phong cảnh của vùng núi.

Để có được một hệ thống cáp treo an toàn, người ta đã phải thông qua công tác kiểm ra khá là vất vả và gian truân… Sinh ra và lớn lên ở Tây Ninh cho nên núi Bà Đen đã không còn xa lạ gì với tôi nữa. Không biết các bạn thì sao, riêng tôi, khi đến đây, tôi thật sự bị ấn tượng với hệ thống cáp treo ở đây, và cho đến bây giờ, tôi vẫn nhớ như in những chiếc cáp treo này.

Lúc nhỏ, tôi luôn có một tâm lý rằng “Nhỡ đâu ngồi trên đấy rồi bị rớt xuống thì sao?”. Vâng, cho đến lúc lớn lên, khi có cơ hội tiếp cận với công tác kiểm định an toàn đối với hệ thống cáp treo này thì tôi mới biết rằng thực sự nó không đáng sợ như mình nghĩ.

Theo thông tin mà tôi tìm hiểu được thì vấn đề kiểm định an toàn này khá là phức tạp và đòi hỏi rất cao sự tập trung cũng như cẩn thận. Nếu lơ là một phút thì không thể nào tránh khỏi tai nạn được.  Và theo như tôi đánh giá thì quá trình kiểm tra này cực kỳ nghiêm ngặt.

Cụ thể thì việc kiểm định này bao gồm các bước sau: kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, kiểm tra kỹ thuật – thử không tải, các chế độ thử tải – phương pháp thử, kiểm tra cứu hộ, xử lí kết quả kiểm định (theo điều 4, QTKĐ: 10-2014/BLĐTBXH). Lưu ý rằng trong chúng ta không thể cắt bỏ bước nào trong trong qui kiểm định, trái lại, sau khi hoàn tất bước này, chúng ta mới được tiếp tục các bước sau nữa. Và đây cũng là một trong những thủ thuật quan trọng, nếu không chấp hành đúng thì vấn đề an toàn của hệ thống cáp sẽ không được đảm bảo.