• Doanh nghiệp
  • Hồ sơ thành lập công ty tư nhân gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân gồm những gì?

Khi tiến hành thành lập công ty tư nhân thì một trong những bước quan trọng nhất mà bạn không thể không thực hiện chính là chuẩn bị hồ sơ. Vậy, theo quy định của pháp luật thì hồ sơ thành lập công ty tư nhân gồm những gì và cần lưu ý điều gì khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để thành lập?

Cách mà nhiều người đang có xu hướng lựa chọn nhiều nhất hiện nay chính là chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp để đảm bảo là việc đăng ký kinh doanh của mình được thực hiện một cách nhanh chóng và suôn sẻ nhất.

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân gồm những gì?

Thành lập công ty tư nhân hiện đang là lựa chọn của nhiều người. Đây là hình thức kinh doanh “tự làm tự chịu” theo quan điểm của mọi người. Với việc chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tư nhân như thế nào cho hoàn chỉnh thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau nhé.

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân gồm:

- Mẫu giấy để nghị đăng ký doanh nghiệp. Mẫu giấy này phải có chữ ký của chủ doanh nghiệp mới được xem là hợp pháp.

- Bản sao công chứng giấy tờ tùy thân của chủ doanh nghiệp tư nhân như: CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu...

- Nếu ngành nghề mà doanh nghiệp tư nhân lựa chọn kinh doanh là nghành nghề có điều kiện về vốn pháp định thì phải có bản xác nhận vốn pháp định trong hồ sơ hay có chứng chỉ hành nghề nếu yêu cầu chứng chỉ hành nghề khi đăng ký kinh doanh.

- Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

Thực tế thì việc chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tư nhân không quá phức tạp so với các loại hình doanh nghiệp khác. Vì thế cho nên, bạn có thể tự mình chuẩn bị một cách dễ dàng. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải biết và lường trước được khi quyết định lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để kinh doanh như:

- Doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân. Vì thế mà chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Chủ doanh nghiệp có thể toàn quyền sử dụng nguồn lợi kinh doanh sau thuế nhưng cũng phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ kinh doanh bằng tất cả tài sản mình có.

- Khi đã chọn làm hồ sơ thành lập công ty tư nhân thì bạn sẽ không được tham gia vào việc sáng lập công ty hợp danh, làm chủ một doanh nghiệp tư nhân nào khác hay thành lập hộ kinh doanh. Hơn thế nữa thì ngay cả việc mua cổ phần của công ty cổ phần hay góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên cũng không được phép theo quy định của pháp luật.

- Doanh nghiệp tư nhân sẽ có không ít rủi ro trong kinh doanh do chế độ trách nhiệm vô hạn của nó nhưng nó cũng mang lại uy tín cao cho chủ doanh nghiệp trên thị trường để tận dụng được nhiều sự hợp tác tốt nhất.

- Chọn doanh nghiệp tư nhân đồng nghĩa với việc bạn lựa chọn cho mình một con đường có quyền tự quyết và tự chịu mọi trách nhiệm đối với kết quả kinh doanh của mình.

Nhìn chung, trước khi bạn quyết định làm hồ sơ thành lập công ty tư nhân thì việc tìm hiểu những vấn đề liên quan đối với loại hình doanh nghiệp này là rất cần thiết để đảm bảo có được hiệu quả tốt nhất trong kinh doanh sau này.