• Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử có giá trị không

Hóa đơn điện tử có giá trị không

Hóa đơn điện tử có giá trị không và cần có các điều kiện gì để hóa đơn có giá trị pháp lý là điều mà các doanh nghiệp quan tâm rất nhiều. Vấn đề này đang trở thành tâm điểm khi mà quy định áp dụng hóa đơn điện tử bắt buộc trong doanh nghiệp vừa được ban hành trong thông tư 32 của Bộ Tài Chính.

Nói đến hóa đơn điện tử giá rẻ thì các doanh nghiệp cũng không khỏi băn khoăn về chất lượng cũng như hiệu quả sử dụng của loại hóa đơn này như thế nào khi áp dụng vào thực tế?

Hóa đơn điện tử có giá trị không

Nếu đặt ra câu hỏi là hóa đơn điện tử có giá trị không thì câu trả lời chắc chắn là có. Phải có giá trị thì nó mới được áp dụng còn nếu không có giá trị thì chẳng có lý do gì để các cơ quan chức năng quyết định áp dụng nó vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cả. Nếu so với hóa đơn giấy thì hóa đơn điện tử cũng có các giá trị tương đương về giá trị pháp lý cũng như quyền lợi kê khai thuế. Thậm chí là nó còn có nhiều tiện ích hơn rất nhiều so với việc sử dụng hóa đơn giấy trước kia.

Mặc dù vậy thì việc hóa đơn điện tử có giá trị không cũng còn tùy thuộc vào các yếu tố cần và đủ của một hóa đơn điện tử theo quy định như thế nào để nó có đầy đủ giá trị pháp lý và được công nhận hợp lệ. Theo quy định thì một hóa đơn nói chung và hóa đơn điện tử nói riêng phải có chữ ký và đóng dấu của bên bán trước khi hóa đơn chuyển đến cho bên mua. Ngoài ra thì nó còn phải có chữ ký của bên mua mới được công nhận giá trị pháp lý của nó.

Đối với trường hợp hóa đơn điện tử có chữ lý của bên mua thì cũng phãi tùy thuộc xem bên mua đó có phải là đơn vị kế toán hay không. Nếu như là đơn vị kế toán thì còn phải tùy thuộc xem đơn vị đó có các giấy tờ chứng mình cho hoạt động giao dịch mua bán này hay không. Từ đó mới có thể quyết định đến việc là hóa đơn điện tử cần có chữ ký hay không cần chữ ký của bên mua.

Có một số trường hợp hóa đơn điện tử vẫn có giá trị pháp lý mà không cần đến chữ ký hay con dấu của bên mua. Đó là các loại hóa đơn cung cấp dịch vụ như: hóa đơn tiền điện, tiền nước hay các hóa đơn giao dịch ngân hàng.  Các loại hóa đơn này mang tính chất đặc thù nên nó được phép miễn chữ ký và con dấu của doanh nghiệp.

Như vậy, đối với vấn đề hóa đơn điện tử có giá trị không thì sẽ cón tùy theo các trường hợp khác nhau để có thể xác định tính giá trị của hóa đơn được chính xác và cụ thể nhất.